Tầm quan trọng của xã hội hóa sớm cún con

Tầm quan trọng của xã hội hóa sớm cún con

Xã hội hóa sớm cún con có vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình cún gắn bó với gia chủ sau này. Nếu bạn không làm điều này, có thể bạn sẽ phải làm quen với sự lạnh nhạt, quậy phá và ngang ngược với anh bạn này. Dĩ nhiên chúng tôi không muốn nói đến những điều tồi tệ hơn, nhưng chúng tôi tin chắc là bạn hiểu được những rắc rối đó.

Tầm quan trọng của xã hội hóa sớm cún con

Tại sao con chó con của bạn cần xã hội hóa sớm?

Có một thời gian đặc biệt trong quá trình phát triển của một chú chó con trong đó chú chó con phải được tiếp xúc với con người, địa điểm và những thứ để nó không phát triển thành một con chó trưởng thành đáng sợ. Thật không may là nhiều người chủ không nhận thức được giai đoạn quan trọng này và kiềm chế không xã hội hóa con chó con của họ. Điều này thường dẫn đến các hành vi đáng sợ như sủa người lạ, tiểu tiện bừa bãi, bất phục tùng và thu mình lại.

Thời kỳ xã hội hóa ở chó con trùng với thời điểm chó con dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm nhất. Do đó, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên hạn chế thời gian đi chơi của chó con để giảm khả năng tiếp xúc với những con chó con khác và các bệnh tiềm ẩn. Thật không may, hạn chế này đụng độ với các khuyến nghị xã hội hóa.

Vấn đề đang được tranh luận rất nhiều bởi vì hầu hết những con chó con không được tiêm phòng đầy đủ cho đến khi chúng được khoảng 16 tuần tuổi. Tuy nhiên, đến độ tuổi đó, chó con nên được tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Đây là thời gian được đề cập ở trên, nơi những chú chó con trải qua quá trình in dấu trong nhận thức của nó. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chó con chỉ được tiếp xúc với những con chó trẻ khỏe mạnh khác đã hoàn thành loạt tiêm chủng của chúng. Những con chó không quen thuộc nên tránh khi tiếp xúc với phân bị ô nhiễm. Có thể hữu ích khi mang chó con trong một chiếc túi đặc biệt khi đi dã ngoại và tiếp xúc với môi trường sống trong xã hội.

Tầm quan trọng của xã hội hóa sớm cún con

Cách xã hội hóa chó con

Tuổi: Sinh đến 4 tuần tuổi

Người gây giống nên bắt đầu xã hội hóa chó con sớm nhất là trên 2 tuần tuổi. Cho chó tiếp xúc và làm quen với mùi, tiếng nói và cử chỉ của con người. Dĩ nhiên, cách mà cún con chơi đùa với bạn trong ổ của nó cũng là một hành vi tốt để hình thành nên tính cộng đồng của nó. Bản năng hoang dã của chúng thường bộc lộ ra nhưng không có nghĩa là nó không tốt cho việc xã hội hóa của cún con.

Tuổi: 4 đến 16 tuần tuổi

Sau 4 tuần, những chú chó con nên quen với mùi của con người và sự vuốt ve nhẹ nhàng với chúng. Từ 4 tuần đến 16 tuần, chó con trải qua giai đoạn xã hội hóa quan trọng nhất. Ở giai đoạn này, chó con nên được tiếp xúc với trẻ nhỏ, vật nuôi khác và con người trong những vấn đề tích cực.

Khoảng 8 tuần, hầu hết chó con được nhận nuôi. Ở giai đoạn này, trách nhiệm của người chủ là tiếp quản quá trình xã hội hóa. Chó con phải được đưa đi khắp mọi nơi có thể làm quen và tiếp xúc với mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp. Chúng cũng nên được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau ngoài nhà của chúng, điều này có nghĩa là đưa chó con ra ngoài đi dạo và lái xe.

Chó con nên dần quen với các kịch bản khác nhau với mùi hương, điểm tham quan và âm thanh khác nhau. Họ cũng nên làm quen với việc đi bộ trên các bề mặt khác nhau như cỏ, nhựa đường, tuyết, vũng nước và bùn. Các kinh nghiệm nó học được nên đa giác quan, đưa con chó đến vô số các kích thích và tình huống. Điều này thường có nghĩa là đưa chó con đến thành phố, cửa hàng, sân chơi, công trường xây dựng và các sự kiện âm nhạc.

Càng nhiều nơi chó con được đưa đến thì càng tốt.Thức ăn có thể được đưa ra mỗi giờ và sau đó để ca ngợi hành vi xã hội của con chó của bạn và để cung cấp sự củng cố tích cực khi con chó tiếp xúc với mọi người và những nơi mới.

Sau 16 tuần tuổi

Nếu con chó con của bạn không được xã hội hóa đúng cách trong thời gian này thì chuyện gì sẽ xảy ra? Là  người chủ, bạn vẫn có thể có thời gian để hướng dẫn chú chó của mình thông qua việc xã hội hóa, nhưng tác động của nó có thể không hiệu quả. Điều rất quan trọng là biết cách phản ứng với nỗi sợ của nó.

Tóm lại, điều quan trọng là phải nhận ra rằng khi nói đến việc xã hội hóa đúng cách cún con, điều tích cực là khiến nó hòa nhập với cộng đồng. Làm được điều này giúp việc huấn luyện chó trở nên dễ dàng hơn

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

.