Những sai lầm thường mắc phải khi huấn luyện chó

Những sai lầm thường mắc phải khi huấn luyện chó

Huấn luyện chó đã trở thành một nhiệm vụ cũng như là công việc yêu thích của những người huấn luyện viên. Để huấn luyện thành công các kỹ năng cho các chú chó thực sự là không hề đơn giản. Nhiều người non tay nghề và không am hiểu về chó đã mắc phải những sai lầm trong công tác huấn luyện. Khi chúng ta dạy chó sai phương pháp thì sẽ hình thành nên những phản xạ không tốt và khó khăn trong việc hình thành kỹ năng của ở chó.

Những sai lầm thường mắc phải khi huấn luyện chó

Nguyên nhân chính của những sai sót khi huấn luyện chó

  • Người huấn luyện thiếu sự sâu sắc trong nguyên tắc huấn luyện chó cũng như tình hình tâm lý chủ yếu của hệ thần kinh cao cấp ở chó.
  • Theo dõi không đầy đủ và sát sao diễn biến tình hình của chó và những ảnh hưởng của môi trường xung quanh đối với chó
  • Thiếu kinh nghiệm  thực tế trong công tác huấn luyện chó
  • Không biết cách đối xử phù hợp với tính cách mà chú chó mà mình đang huấn luyện.
  • Không tuân theo những nguyên tắc bắt buộc khi huấn luyện chó.
  • Dạy các kỹ năng một cách không có hệ thống, nóng vội và không kiên trì

Những sai lầm khi huấn luyện của người thầy sẽ khiến chó hình thành những phản xạ không tốt, và có thể hình thành những phản xạ cá biệt không mong muốn. Chúng ta sẽ đi sâu về những vấn đề này để biết cách tránh phạm phải nhé.

Sự hiểu biết chủ quan về thực chất tính nết của chó

Chúng ta cần biết rằng, hoạt động thần kinh cao cấp khác ở người về chất lượng. Các phản xạ có điều kiện được xuất hiện khi có phản ứng thức ăn, tự vệ và dần hình thành hệ thống tín hiệu ban đầu của não bộ chó.  Người huấn luyện không hiểu về tính nết và tâm lý loài chó cứ nghĩ rằng chó biết tất cả và đặt ra những yêu cầu quá sức đối với chó.\

Ví dụ, người huấn luyện viên thường hay để chó cắn nhau, can ngăn chúng rồi đưa chúng về một chỗ và phạt. Họ nghĩ như vậy sẽ làm cho chó biết mình bị phạt vì tội gì. Một ví dụ nữa chính là hành động khuyên răn chó, điều này sẽ tăng thêm cho chó tính lười biếng.

Huấn luyện không theo nguyên tắc

Giáo trình huấn luyện chó đã được các quốc gia trên khắp thế giới đưa vào quy chuẩn với tất cả các giống chó phổ biến. Từ chó cảnh đến chó nghiệp vụ, những nguyên tắc này đã được xác định bằng các nội dung bài học, những thói quen nào cần được dạy trước và theo trình tự nào. Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng giáo trình huấn luyện chuyên nghiệp chuẩn bộ quốc phòng.

Những huấn luyện viên non kinh nghiệm hoặc những người đang huấn luyện chó tại nhà một vài kỹ năng thường hay gặp phải tình trạng này. Người huấn luyện muốn nhanh chóng đạt được mục đích huấn luyện và lựa chọn các bài học phức tạp không đúng lúc. Điều chủ yếu khi nghiên cứu hệ thống phức tạp phản xạ có điều kiện của chó là tăng dần theo trình tự huấn luyện.

Ví dụ khi chưa dạy cho chó ngồi theo mệnh lệnh thì không dạy chó nằm. Khi chưa dạy chó cắp đồ vật thì không thể dạy chó lựa chọn đồ vật theo mùi được. Bởi vậy nóng vội và phá nguyên tắc là một sai lầm trong huấn luyện chó.

Sai lầm khi tập luyện thói quen cho chó

Người huấn luyện viên không nắm chắc được thời điểm và thời gian huấn luyện phù hợp đối với cún của mình. Dẫn đến tình trạng ép buộc chó tập luyện quá nhiều khiến chó mệt và chán nản. Từ đó hình thành các thói quen lại trở nên chậm hơn mong đợi, đôi lúc còn phải huấn luyện lại, và viêc này lại khó khăn hơn khi huấn luyện đúng từ đầu.

Người huấn luyện kết hợp không đúng các phản xạ không điều kiện và có điều kiện ở chó. Kết hợp hai loại phản xạ một cách máy móc thiếu khoa học sẽ không có hiệu quả. Ví dụ khi dạy chó bài học đi cạnh chủ. Người huấn luyện viên ra lệnh “đi bên cạnh” trước khi kéo dây dắt sát là sai nguyên tắc.

Rồi thời gian giữa hai hành động dạy chó tập theo phản xạ quá ngắn hoặc quá dài cũng khiến chó không thể nắm bắt được kỹ năng.

Tóm lại, khi huấn luyện chó thì để tránh được các sai lầm bạn nên nghiên cứu kỹ giáo án và phương pháp huấn luyện chó. Khi huấn luyện tránh các sai lầm mà chúng tôi nêu ra ở trên, cần kiên nhẫn và huấn luyện có tính trình tự và khoa học. Tránh được các lỗi trên thì để huấn luyện chó thành thục một vài kỹ năng sẽ không còn là mơ ước của các bạn nữa.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

 

40 thoughts on “Những sai lầm thường mắc phải khi huấn luyện chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.