Huấn luyện chó tuần tiễu bảo vệ trang trại và đồn điền

Huấn luyện chó tuần tiễu bảo vệ trang trại và đồn điền

Hiện nay, nhu cầu huấn luyện chó để tuần tiễu, canh gác đồn điền cao su, cà phê, trang trại tôm, cá, vườn tược rau xanh, cây ăn trái đang tăng cao. Để giúp khách hàng giải quyết được yêu cầu bức thiết trên, trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC nhận huấn luyện chó nghiệp đảm nhận tốt kỹ năng nâng cao trên và hoàn thành nhiệm vụ mà chủ nhân giao phó.

Huấn luyện chó tuần tiễu bảo vệ trang trại và đồn điền

Điều kiện với những chú chó nghiệp vụ

Những chú chó bảo vệ như chúng ta đều biết phải là những giống chó to lớn, thông minh và cần mẫn. Thích hợp nhất là Béc giê Đức, Bỉ, Nga, Rottwweiler, Doberman. Những chú chó này nổi tiếng với sự trung thành, lỳ lợm và khả năng canh gác, tấn công, bảo vệ ưu việt. Thính giác, khứu giác của những giống chó này cực kỳ nhạy bén cộng thêm sự cần mẫn trong lúc làm nhiệm vụ sẽ là phù hợp nhất trong việc huấn luyện kỹ năng này. Không phải ngẫu nhiên mà những giống chó này là lựa chọn hàng đầu cho nghiệp vụ chó an ninh, cảnh sát của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, những chú chó như Phú Quốc, Labrador, Pitbull cũng là lựa chọn không tồi. Trong đó, Labrador có chiếc mũi vô cùng bá đạo có khả năng đánh hơi siêu nhạy bén sẽ là chiếc còi báo động đáng gờm trong canh gác.

Bên cạnh đó, đây là bài huấn luyện nâng cao ở chó nên chó đòi hỏi một quá trình huấn luyện nhất quán và khoa học. Chó tuần tiễu canh gác phải được huấn luyện thói quen lên tiếng sủa to khi có người lạ tới gần, khả năng tấn công và kìm chân đối tượng.

Huấn luyện chó tuần tiễu được thực hiện khi đã dạy chó thuần thục kỹ năng của sự vâng lời, việc phát triển tính hung dữ, kỹ năng canh giữ mục tiêu và tấn công. Như vậy, các bạn chú ý là phải huấn luyện chó theo quy trình bài bản khoa học chứ không được đốt cháy giai đoạn.

Xem thêm: huấn luyện chó pitbull

Cách huấn luyện chó tuần tiễu và canh gác

Việc huấn luyện chó tuần tiễu đòi hỏi nhiều kỹ năng ở người huấn luyện. Chúng ta không thể yêu cầu một chú chó tuần tiễu hết cả một khu vực trang trại rộng lớn mà chỉ giao cho mỗi chú chó từng khu vực nhất định. Việc ăn ở của và vệ sinh của chó cũng diễn ra ngay tại khu vực mà chúng ta giao cho chúng. Hãy xây cho nó một cái chòi và hằng ngày đưa thức ăn đến cho nó. Nên xích chó lại vào ban ngày khoảng 4 tiếng, thời gian còn lại chúng ta thả rông cho nó làm quen địa hình và đánh dấu lãnh thổ. Trong 1 tháng đầu, chúng ta đổi vị trí chuồng ở nhiều vị trí khác nhau theo chu vi mà nó quản lý. Để ý tới chỗ mà chó hay lui tới để có phương pháp huấn luyện hiệu quả nhất.

Chó tuần tiễu và canh gác hầu hết được sử dụng vào ban đêm khi trời đã tối. Tuy nhiên chúng ta kết hợp huấn luyện cả ban ngày lẫn ban đêm để tăng nhận thức cho chó. Công cụ hỗ trợ, chòi canh cho chó, dây xích, rọ mõm, thức ăn. Khẩu lệnh ” bắt giữ lấy” và hành động chỉ tay vào người lạ. Chó được dắt đi đi lại lại trên mép chu vi mà nó được giao quản lý. Người lạ ở vị trí ẩn nấp bất ngờ đột nhập, lập tức huấn luyện viên hô lên “bắt giữ lấy” rồi chỉ tay vào người lạ. Chó lúc này sẽ lao về phía người lạ và sủa, chặn đường và có ý định tấn công hoặc tấn công. Khi chó lao vào tấn công thì huấn luyện viên cầm dây xích kéo lại đồng thời vuốt ve và thưởng thức ăn cho nó.

Di chuyển vị trí đột nhập liên tục để chó hình thành trong não vị trí quen thuộc mà nó hay bắt gặp đối tượng. Chúng ta lưu ý rằng, chó  phải thành thục các kỹ năng nghe lời và canh giữ mục tiêu cũng như tấn công nên trong quá trình huấn luyện bài học này nhất quyết không cho chó sao nhãng các vị trí mà nó phải thường xuyên túc trực. Khi chó đã thành thục với việc gặp người lạ là sủa to và tấn công bắt giữ có người bên cạnh thì ta chuyển sang trạng thái tự do. Vẫn các bước như trên chúng ta làm nhưng không có huấn luyện viên bên cạnh, bảo hộ cẩn thận cho người lạ và rọ mõm chó. Với bài huấn luyện khi chó ở trạng thái tự do thì chúng ta nên xích chó lại, di chuyển vị trí canh gác trước rồi mới thả chó ra huấn luyện.

Dùng phản xạ thức ăn để đánh dấu nơi nào chó sẽ được ăn. Cần thiết thì hãy để chó đói nếu có thể. Các mốc biên và trung tâm mà chúng ta cần chó tuần tiễu sẽ là nơi chúng ta đóng chòi và cho chúng ăn ở đó. Khi chó đã quen với phản xạ tự do thì vào ban ngày thì bạn huấn luyện vào ban đêm.

Với những chú chó bạn cần nó tuần tiễu thì cần thường xuyên làm bài tập này cho nó quen và thích thú như khi đi dạo. Hãy tạo cho chó cảm nhận được rằng đó là công việc yêu thích của nó.

Chúc các bạn sẽ huấn luyện được bài dạy chó tuần tiễu và canh gác một cách thành công. Để đánh giá mức độ hiệu quả và khả năng trông coi đồn điền và trang trại của chó ta có thể thử thường xuyên. Chó hình thành được thói quen đi lòng vòng trong nhiều tiếng đồng hồ mà không chán nản là sự thành công lớn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

30 thoughts on “Huấn luyện chó tuần tiễu bảo vệ trang trại và đồn điền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.