huấn luyện chó rottwailer

Đối với giống chó Rottweiler (Rốt) nếu không được huấn luyện từ nhỏ thường lớn lên sẽ rất bướng bỉnh, không nghe lời chủ nhân của mình. Để giúp các bạn biết được cách dạy dỗ các chú chó Rốt đúng cách, Trường huấn luyện chó Sài Gòn DTC sẽ chia sẻ cho các bạn cách huấn luyện chó Rottweiler chuẩn nhất trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc

Rottweiler nổi tiếng trên khắp thế giới vì độ thông minh, đẹp, mạnh mẽ và được nuôi để đảm nhiệm những công việc của chó nghiệp vụ, bảo vệ nông trại và đồn điền. Ở Việt Nam, Rốt được nuôi ngày càng phổ biến nên nhu cầu tìm hiểu về cách nuôi và huấn luyện chó Rottweiler được rất nhiều người quan tâm.

Chó Rottweiler là giống chó rất thông minh
Chó Rottweiler là giống chó rất thông minh

Trung tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn DTC xin cung cấp cẩm nang về chó Rốt một cách đầy đủ, chi tiết để các bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chó và huấn luyện chó Rottweiler. Rottweiler hay còn gọi là Rốt hoặc Rotti là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Chúng còn là những con chó chiến đấu tốt và có khả năng chịu đựng được các vết thương. Điểm đáng khen ở Rottweiler là loài chó trung thành, tận tụy.

Đặc điểm về Rottweiler

Rottweiler nổi bật với bộ lông đen nhánh, bóng mượt, dày và ngắn. Bộ lông thường pha nâu ở má, mõm, chân và bàn chân. Rottweiler rất khỏe với cơ và tứ chi rất rắn chắc phát triển, đôi tai dựng đứng hình tam giác. Ưu điểm của giống chó này là sự mạnh mẽ, trung thành, độ lượng, tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi. Bạn có thể huấn luyện chó Rottweiler một cách nhanh chóng vì chúng sở hữu trí thông minh rất cao.

Tập tính

Chó Rottweiler là một loài chó với bản tính khá điềm tĩnh nhưng rất hung dữ, trong lịch sử, loài chó này đã từng cắn trọng thương rất nhiều người nên đã bị nhốt lại và cấm cho lai nhiều.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Rốt là giống chó dễ dạy dỗ nếu bạn biết cách hoặc gửi chúng vào trường, tận tụy với chủ nhân và gia đình chủ. Chúng có tính cách rất đáng tin và giúp con người làm được rất nhiều việc. Tính hoang dã của nó còn rất lớn nên chúng ta cần huấn luyện chó Rottweiler từ khi nó còn nhỏ.

Bất cứ loài chó nào cũng cần được huấn luyện ngay khi còn nhỏ nhất là khi đối diện với cái tính hung dữ có sẵn trong Rottweiler, bạn phải làm sao để chúng nghe lời càng sớm càng tốt. Bất cứ loài chó nào cũng có tính hoang dã và thích thể hiện quyền lực đầu đàn.

Nếu bạn không cho nó thấy được rằng bạn quyền lực hơn nó thì nó sẽ bất tuân mệnh lệnh của bạn. Bởi thế, bạn phải nghiêm khắc và kỷ luật để nó biết được rằng, bạn mới là người quyền lực hơn nó. Nó sẽ phải phục tùng bạn vô điều kiện.

Một số bài tập giúp Rottweiler cải thiện cơ bắp

Đây là bài huấn luyện chó Rottweiler nhằm giúp tăng cường thể lực, giúp nó cường tráng hơn dũng mãnh hơn gấp bội. Mặc dù loài chó này vốn đã rất khỏe mạnh nhưng rèn luyện là không thừa:

 • Huấn luyện chó Rottweiler thực hiện kéo các vật nặng nhọc như lốp xe, xe tạ giúp kích thước chân, mông và lồng ngực sẽ tăng đáng kể và hiệu quả sau những bài luyện tập này.
 • Chạy bền thường xuyên bằng cách bạn ngồi lên xe máy và phóng quanh công viên, dắt theo chó cưng của bạn chạy theo sau. Tác dụng của bài tập này là làm cho cơ bắp sẽ săn chắc hơn.
 • Dùng gậy hoặc bóng để tập luyện bằng việc ném gậy hoặc bóng cho chúng nhặt. Cách này sẽ giúp cho chó có tính linh hoạt cao, tự tin, năng động hơn.
 • Huấn luyện chó Rottweiler với bài tập nhảy cao sẽ giúp các cơ bắp ở chân và hông phát triển nhanh chóng. Bài tập này vô cùng đơn giản chỉ cần bạn cho chó Rottweiler nhảy qua vòng tròn và qua xà, hãy đặt thức ăn vào chiếc gậy rồi dơ lên cao để nhử em nó.
 • Một bài tập với level cao hơn và có chút thử thách bằng kỹ thuật khá cao đó là cắn và kéo. Để làm bài tập này, bạn cần một bộ giáp bảo vệ để em chó Rottweiler lao tới rồi cắn. Nếu có chút gì đó e ngại bạn cũng có thể cho em nhảy lên cắn chiếc lốp rồi treo lơ lửng trên đó.
Những bài tập rèn luyện thể chất đơn giản giúp chó Rottweiler trở nên khỏe mạnh
Những bài tập rèn luyện thể chất đơn giản giúp chó Rottweiler trở nên khỏe mạnh

Lưu ý :

 • Kết hợp song song giữa nuôi và dạy vì loài Rottweiler rất mau lớn.
 • Hãy đeo rọ mõm cho chú chó trước khi huấn luyện nếu không muốn bị chúng cắn.
 • Không để trẻ em lại gần khi đang huấn luyện Rottweiler.
 • Khi đưa ra ngoài cần cầm chắc dây xích ở mức an toàn và đeo kỹ rọ mõm để tránh gây rủi ro cho người xung quanh.

Huấn luyện chó Rottweiler

Huấn luyện chó Rottweiler cũng như các giống chó khác thì cần phải theo những nguyên tắc:

 • Yêu mến chó.
 • Kiên nhẫn.
 • Ra lệnh cho chó.
 • Huấn luyện từng bước từ cơ bản đến nâng cao. Không ép buộc chó.
 • Khen thưởng cho chó.

Mời bạn cùng tham khảo những bài huấn luyện chó Rottweiler từ cơ bản đến nâng cao mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

Dạy chó Rottweiler ngồi

Chú chó Rốt biết cách ngồi theo mệnh lệnh giúp bạn có thể tắm rửa và vệ sinh chúng dễ dàng hơn. Để huấn luyện chó Rottweiler ngồi, trước tiên bạn hãy ngồi trước mặt chúng và hô mệnh lệnh: “Ngồi”. Sau đó, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng đẩy phần mông và hông của chúng xuống cho đến khi nó chịu ngồi xuống. Trong khi Rốt đang ngồi, tiếp tục khen ngợi nó và bổ sung thêm từ “Ngồi” một vài lần nữa. Một khi Rốt đã chịu ngồi mà không cần bạn phải đẩy mông chúng xuống, bạn đã thành công.

Dạy chó Rottweiler ngồi theo mệnh lệnh
Dạy chó Rottweiler ngồi theo mệnh lệnh

Dạy chó Rottweiler bắt tay

Biết cách huấn luyện chó Rottweiler bắt tay sẽ giúp ích cho bạn khi bạn kiểm tra và cắt móng vuốt của chúng.

Trước tiên, bạn hãy nhẹ nhàng yêu cầu nó ngồi xuống, sau đó nói: “Tay” và cầm lấy chân trước của chúng giơ lên cao. Sau đó khen ngợi nó vài câu, lặp lại từ “Tay” một vài lần. Tiếp đó, xòe tay ra và yêu cầu Rốt đặt chân trước của nó lên tay bạn mà không cần nắm lấy chân của nó và giơ lên.

Nếu nó có thể làm được, khen ngợi và thưởng cho nó món ăn yêu thích. Nếu nó chưa làm được, hãy bỏ đi một lát và quay lại sau khoảng 10 phút. Bạn tiếp tục lặp lại quá trình huấn luyện chó Rottweiler.

Cách huấn luyện chó Rottweiler ngừng hành động

Chó Rottweiler hay bất kỳ giống chó nào đều có đặc điểm là thích chơi đùa, nghịch ngợm và thích cắn đồ vật. Do đó, chúng cần học cách dừng hành động khi có mệnh lệnh từ chủ nhân của nó. Khi Rốt có hành động phá phách và bạn muốn ngăn cản, hãy nói: “Không”, “Dừng lại” một cách dứt khoát và xông vào ngăn chặn chúng. Nếu chúng lặp đi lặp lại hành động sai trái thì bạn có thể dùng hình phạt nhưng đừng làm tổn hại, gây đau đớn đến thân thể của chúng.

Dạy chó Rottweiler ngừng hành động để giúp chúng kiểm soát được bản năng hung hăng
Dạy chó Rottweiler ngừng hành động để giúp chúng kiểm soát được bản năng hung hăng

Cách huấn luyện chó Rottweiler “Ngồi im” hoặc “Đứng im”

Chó Rottweiler biết vâng lời sẽ giúp cho bạn và chúng trở nên thân thiết, gần gũi hơn. Dạy cho chúng cách ngồi im hoặc đứng im cũng là một cách bạn chơi đùa với chúng. Bài huấn luyện này vô cùng đơn giản. Đầu tiên bạn ra lệnh cho chúng “Ngồi”. Sau đó quay lưng bỏ đi vài bước, chúng sẽ đứng dậy và chạy theo bạn. Bạn hãy quay lại, giơ bàn tay ra chặn lại và nói: “Ngồi im”. Khi Rốt đã ngồi trở lại, hãy khen ngợi nó và nhắc lại từ “Ngồi im” một vài lần. Bạn sẽ làm tương tự với từ “Đứng im”.

Cách huấn luyện chó Rottweiler bắt đồ vật từ xa

Để dạy chó Rottweiler nghe theo mệnh lệnh nhặt đồ vật mà bạn ném đi, trước tiên bạn hãy ném đồ chơi yêu thích của chúng ra xa và nói to: “Đi”. Sau khi chúng chạy ra nhặt, bạn sẽ chạy theo và khen ngợi chúng. Bạn lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi chúng tự đi mà không cần bạn tác động vào.

Cách huấn luyện chó Rottweiler vượt qua chướng ngại vật

Việc huấn luyện chó Rottweiler quen với việc vượt qua các chướng ngại vật sẽ giúp chúng phát triển khả năng quan sát khéo léo, làm cho các bắp thịt và bộ xương của chúng vững chắc hơn.

Cách huấn luyện chó Rottweiler đi tìm người

Đối với những chú Rốt từ tháng tuổi thứ 3, bạn cần tập chúng quen với việc đánh hơi tìm người thân quen. Bài huấn luyện này được xem như là một trò chơi thú vị giữa bạn và chúng. Bạn sẽ kín đáo trốn chú Rốt con, nấp sau các vật gần đó và để chúng đi tìm. Nếu chúng tìm được bạn, hãy thưởng cho chú Rốt món ăn ngon.

Rốt là loài thông minh nhưng khá khó để huấn luyện. Như chúng tôi đã nói từ đầu thì cần phải thể hiện quyền lực tối cao trước nó để nó nghe lời. Các bài huấn luyện mà trung tâm thực hiện trên giống chó Rốt phù hợp với mục đích sử dụng của các gia đình và xí nghiệp. Những yêu cầu nâng cao hơn thì cần thêm thời gian để chó có thể nắm bắt. Những bài học càng khó thì cần thêm thời gian học và ghi nhớ.

Thông thường, huấn luyện chó Rốt thành thạo các kỹ năng thì cần từ 3 đến 4 tháng, tốt nhất là 4 tháng. Cách tốt nhất là nên nuôi nó từ bé để nó có sự gắn kết với mình. Trong quá trình huấn luyện tại trung tâm của chúng tôi thì Rốt được học rất nhiều kỹ năng.

Nguyên tắc huấn luyện là không nóng vội, từ cơ bản đến nâng cao. Huấn luyện tới đâu chắc tới đó, không có hành vi ép buộc hay bạo lực với chó. Bạn hãy tiếp xúc, cho nó đồ ăn, tắm rửa và trò chuyện với nó để tạo sự gắn kết và tin tưởng. Khi nó có hành vi tiếm quyền thì phải la mắng ngay để thiết lập lại các kỷ luật.

Không quên khen thưởng cho nó khi nó ngoan và tiếp thu tốt các bài học của mình. Vì Rốt rất khỏe và mạnh mẽ nên khi huấn luyện chó lớn phải đặc biệt lưu ý. Chúng có thể tấn công bạn. Khi ra đường, bạn nên cho chúng đeo rọ mõm để đề phòng bất trắc.