Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Cách huấn luyện chó con như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều những người yêu chó quan tâm và gửi đến trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC. Để giúp các bạn trang bị thêm những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy và huấn luyện chó con một cách hiệu quả thì bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích đó tới tất cả quý vị.

Những kiến thức này đã được tham khảo ở nhiều tài liệu nuôi và huấn luyện chó nổi tiếng trên thế giới. Trên hết đó là nó đã được trải qua trên 15 năm thực nghiệm thành công ở trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC. Chính vì thế, khi đem vào áp dụng thực tiễn tại từng hộ gia đình khi chăm sóc, huấn luyện chó tại nhà sẽ chắc chắn thành công và đạt hiệu quả cao.

Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Thiết lập mối quan hệ giữa chủ và chó ngay từ bé

Các bạn nên chọn chó con từ 2 đến 3 tháng tuổi để nuôi là tuyệt vời nhất. Đối với những gia đình mua chó ngoại nhập thì để ý hồ sơ của cún, lịch tiêm chủng. Với những chú cún mà quý vị mua trong nước, của bạn bè, người quen thì cũng nên hỏi kỹ về việc đã tiêm vacxin phòng bệnh hay chưa để có được kế hoạch chăm sóc tốt nhất.

Một điều lưu tâm hàng đầu khi muốn nuôi dạy chó con là thiết lập mối quan hệ gắn kết, cảm thấu và trên dưới rõ ràng giữa chủ với chó. Chó dù thuộc giống nào, xuất xứ ở đâu, hiền hay dữ thì trong chúng luôn có bản năng bầy đàn. Chúng chỉ nghe lời và phục tùng con đầu đàn, và bất cứ con nào cũng muốn thể hiện để nắm lấy quyền uy đó. Chúng thường nhìn mọi thứ xung quanh thuộc lãnh thổ và quyền sở hữu của nó, và thật nực cười là nó xem bạn cũng không là ngoại lệ.

Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Do đó, khi nuôi cún con, lúc cho ăn, vuốt ve, đùa giỡn bạn phải thể hiện được cái uy của mình. Cho nó thấy mình và các thành viên trong gia đình là người chủ của nó, bắt nó phải phục tùng vô điều kiện. Làm được như vậy thì gia đình bạn sẽ huấn luyện cún con một cách tốt nhất. Chưa kể tác dụng lớn trong việc khiến chúng nghe lời, không phá phách và triệt tiêu hoàn toàn mối nguy chó cắn chủ mà nhiều gia đình hay gặp phải.

Để khiến cún con phục tùng mệnh lệnh và nghe lời thì dùng khẩu lệnh la mắng to, rõ, dứt khoát mỗi lần nó phá phách có hiệu quả cao. Bên cạnh đó là biểu lộ nét mặt, cử chỉ để khiến chó phải nể sợ và chấp nhận vai cửa dưới của mình. Một hành động để khiến chó phục tùng và thiết lập vai vế trong mối quan hệ với chó đó chính là phản xạ thức ăn. Chó là loài tham ăn, nó thường thích thú khi được chủ cho ăn. Do đó, việc khen thưởng khi nó làm đúng ý mình bằng thức ăn sẽ khiến chó cảm kích, hào hứng và khích lệ tính phục tùng của chó.

Trong mối quan hệ với chó, sự gần gũi, gắn kết giữa chủ và chó sẽ khiến quá trình huấn luyện chó con trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách huấn luyện chó con hiệu quả

Chó con khoảng 5 tháng tuổi huấn luyện là tốt nhất. Một việc chó đi vệ sinh bừa bãi khiến chúng ta đau đầu thì bạn nên dạy chó con khi nó được trên 3 tháng tuổi. Bởi vì khi đó, cún con sẽ đủ thông minh để tiếp thu bài học này.

Xem thêm: cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Thiết lập các bài học kỷ luật đầu tiên cho cún bằng hiệu lệnh và phản xạ thức ăn. Điều đầu tiên, bạn dạy chó thuộc tên và gọi lại gần chủ. Tiếp đến là các động tác ngồi yên tại chỗ, nằm yên tại chỗ, đứng yên tại chỗ.

Khi dạy được các kỹ năng này thì cún con nhà bạn sẽ nắm được những hiệu lệnh và khẩu lệnh đầu tiên. Chó sẽ hình thành những phản xạ có điều kiện và bắt đầu quen dần với việc đó. Sau đó chúng ta dạy chó con bắt tay chào hỏi, lăn, lê, bò, trườn.

Những bài học này huấn luyện nghiêm túc, có trình tự. Yêu cầu người huấn luyện phải kiên nhẫn, làm đúng hướng dẫn và khen thưởng đúng lúc, động viên vuốt ve và bằng lời nói. Khẩu lệnh phát ra dứt khoát, rõ ràng, đơn giản và chó dễ thuộc.

Bộ kỹ năng nâng cao dần theo từng bài học mà cún được dạy. Các bài học như vượt chướng ngại vật, sủa cảnh báo, canh giữ mục tiêu, tấn công bảo vệ chủ sẽ được dạy sau khi chó con đã thành thục với việc nghe mệnh lệnh của chủ. Lưu ý đối với những gia đình muốn huấn luyện chó tấn công bảo vệ chủ là cần phải suy nghĩ nghiêm túc vì giữa tấn công bảo vệ và triệt hạ chó rất khó phân biệt. Cần huấn luyện viên giỏi, kinh nghiệm mới rèn tốt được kỹ năng này một cách đúng ý nghĩa, tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Những kỹ năng này đều được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến phức tạp, trên cơ sở liên kết nhiều yếu tố trong phản xạ của chó. Hàng ngàn chú chó đã được huấn luyện thành công là cơ sở vững chắc cho các bạn có thể tin tưởng.

Về cách huấn luyện chó những kỹ năng như thế nào, trung tâm đã có những chia sẻ và hướng dẫn cụ thể để các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Chúng tôi luôn lưu ý đến tất cả các bạn đó là huấn luyện chó cần sự thấu hiểu giữa người huấn luyện và chó. Khoa học, kết hợp giữa chăm sóc và huấn luyện sâu sát. Kiên nhẫn để đạt được mục tiêu đề ra. Tránh những sai lầm khi huấn luyện chó để có được kết quả tốt.

Khi gặp bất cứ khó khăn gì trong việc chăm sóc và huấn luyện chó thì quý vị hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

66 thoughts on “Huấn luyện chó con như thế nào cho hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.