Huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu

Huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu

Huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu sẽ giúp chú chó có được kỹ năng phục tùng một cách tuyệt đối. Khi đó chó sẽ ngồi canh giữ mục tiêu định sẵn mà không hề rời đi khi chưa có lệnh của chủ. Bài huấn luyện này củng cố những kỹ năng nghiệp vụ cho cún như bảo vệ tài sản và tấn công khi có hiệu lệnh.

Chó khi đã thuần thục kỹ năng này sẽ đảm nhiệm được những yêu cầu của chủ nhân như canh giữ đồ đạc khi ra đường, trông chừng em bé và người già. Những tình huống phát sinh đột xuất trong cuộc sống rất nhiều và dĩ nhiên với một chú chó đã thành thục bài huấn luyện này sẽ khiến bạn thực sự yên tâm hơn.

Huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu

Chắc hẳn chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh chú Becgie to lớn ngồi canh giữ túi hành lý không chịu rời đi dù người lạ có tìm đủ mọi cách để dụ dỗ nó. Bất cứ tác động nào bên ngoài cũng không làm nó sao nhãng công việc của mình. Chính vì thế, huấn luyện tốt  bài học này sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ nhân của những chú chó nghiệp vụ. Việc huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu và canh giữ đồ đạc là một dạng huấn luyện chuyên môn. Chó được để bên cạnh một đồ vật và nó phải thực hiện nhiệm vụ là không cho phép ai đến gần vật đó. Khi người lạ tiến tới có ý định cầm lấy đồ vật mang đi thì đầu tiên nó sẽ sủa to cho người chủ biết, tiếp đó nó có thể gầm gừ và giành lại túi đồ nếu bị xách đi.

Cách huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu, canh giữ tài sản

Cũng như các bài huấn luyện chó khác, chúng ta phải tuân thủ phương pháp tạo phản xạ có điều kiện cho chó bằng phản ứng tự vệ ép buộc và phản ứng thức ăn.

Kích thích có điều kiện: Mệnh lệnh “giữ lấy”

Kích thích không điều kiện: Người lạ với chó, đồ vật làm nó thu hút và thức ăn

Trung Tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn DTC dạy bài học này cho chó khi đã dạy thành thục kỹ năng huấn luyện chó bảo vệ chủ cũng như huấn luyện chó tấn công khi có hiệu lệnh. Việc huấn luyện này khai thác tính hung dữ vốn có của chó cũng như khả năng phục tùng mệnh lệnh chủ một cách tuyệt đối. Các bước huấn luyện chúng ta tiến hành như sau:

Buộc chó vào một vị trí quen thuộc mà nó vẫn hay nằm, để trước mặt cho một đồ vật mà nó yêu thích như vật để ngoạm, túi xách, áo mưa. Bạn để khoảng cách hợp lý sao cho chó không với tới được tới đồ vật. Người huấn luyện viên ta lệnh chó ngồi, sau đó ngồi song song với chó rồi chỉ tay vào đồ vật va ra lệnh “giữ lấy”.

Sau 20 đến 30 giây thì bạn nhờ một người lạ đã được hướng dẫn trước lặng lẽ đi ngang trước mặt chó. Khi lần thứ 2 người lạ đi qua thì dơ tay định lấy cái đồ vật. Lập tức người huấn luyện chỉ tay vào đồ vật và ra lệnh “giữ lấy”. Khi chó sủa và định lao vào tấn công người lạ thì người lạ bỏ chạy mất. Cố gắng bố trí một góc khuất để người lạ xa tầm mắt của chó.

Người huấn luyện lấy thức ăn thưởng và vuốt ve khen ngợi nó. Nếu chó chỉ chú ý đến người lạ mà không chú ý đến đồ vật thì người lạ phải có nhiệm vụ thu hút điều đó. Hãy dùng một sợ dây dài khoảng 1 m rồi buộc vật vào đó, kéo nhẹ nhàng qua trước mặt chó để gây chú ý. Người huấn luyện cũng làm những công việc giống như lúc đầu. Tùy theo phản ứng của chó mà người huấn luyện  viên sẽ có những điều chỉnh thích hợp. Khi mà người lạ có ý định chụp lấy đồ vật mà chú chó sủa cảnh báo, đòi lao vào tấn công cũng như ngoạm lấy đồ vật không cho mang đi thì chó đã nhận biết được nhiệm vụ của mình.

Sau mỗi lần huấn luyện thì người huấn luyện viên cách xa chó thêm một tý, vẫn điều khiển bằng mệnh lệnh. Mỗi khi bài tập kết thúc ưng ý thì người chủ tiến lại khen thưởng bằng thức ăn và vỗ về nó, sau đó dắt chó đi dạo.

Khi chó đã thuộc kỹ năng bảo vệ đồ vật với một người lạ thì chúng ta sẽ huấn luyện bài tập với 2 người lạ, một người đánh lạc hướng chó và một người lấy cắp đồ. Người huấn luyện viên tuân thủ việc ra mệnh lệnh cho chó chỉ giữ đồ vật. Khi chó đã quen với việc này thì chúng ta sẽ chuyển sang các đồ vật khác nhau cho chó nhận thức rằng bất cứ đồ vật gì mà chủ yêu cầu nó đều phải trông coi. Khen thưởng đúng lúc cho chó và vuốt ve động viên để chó hình thành kỹ năng tốt nhất.

Khi chúng ta chuyển qua huấn luyện tự do thì cần tập ở những địa điểm khác nhau. Nên rọ mõm chó để tránh sự cố đáng tiếc. Khi chó đã quen thì có thể giỡn với người quen bằng cách thử thách nó.

Bài huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu giúp chó thông minh và nhận diện được các đối tượng một cách chính xác hơn. Do đó, chó có được kỹ năng này sẽ trở thành người bảo vệ thực sự hiệu quả và đáng tin cậy cho gia đình bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

32 thoughts on “Huấn luyện chó bảo vệ mục tiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.