Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

Những ai đang sở hữu chú chó to lớn khỏe mạnh và có thể chất mạnh mẽ đều mong muốn nó có thể đảm đương nhiệm vụ tấn công bảo vệ chủ khi cần thiết. Khi những vụ tấn công, cướp của ngày càng gia tăng thì nhu cầu đó càng trở nên bức thiết. Vì thế, Huấn luyện chó bảo vệ chủ là một nội dung rất quan trọng trong chương trình huấn luyện của trung tâm chúng tôi và là ưu tiên hàng đầu cho kỹ năng những chú chó nghiệp vụ.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Chó bảo vệ chủ không có nghĩa là cắn bừa

Chó khi huấn luyện được kỹ năng bảo vệ chủ có nghĩa là nó chỉ tấn công khi có hiệu lệnh hoặc khi chủ gặp nguy hiểm như bị tấn công hoặc cướp giật. Còn chó cắn bừa là chó không kiểm soát được hành vi của mình. Khi đó, nó sẽ trở nên nguy hiểm đối với cả chủ nhân và người xung quanh. Hai khía cạnh này hoàn toàn khác nhau.

Một chú chó muốn làm tốt bảo vệ chủ hoặc tấn công khi có hiệu lệnh đòi hỏi nhiều yếu tố. Thứ nhất là mức độ gắn bó với chủ nhân với nó cũng như nó với các thành viên khác trong gia đình.

Thứ 2 là tư chất của chú chó và bản tính của chú chó.

 • Nó cần tố chất thông minh
 • Nếu nó quá nhút nhát hoặc hung hăng thì không tốt. Nếu nó hung hăng quá thì cần những nguyên tắc đặc biệt khi dẫn nó ra đường.
 • Chó bảo vệ cần sự quyết đoán và tận tụy với chủ nhân của mình.
 • Trung thành tuyệt đối với chủ nhân và các thành viên trong gia đình chủ

Xem thêm: Các giống chó lớn phù hợp huấn luyện nghiệp vụ

Huấn luyện chó bảo vệ chủ như thế nào?

Bắt buộc phải nuôi con chó từ nhỏ để có thể tạo sự gắn kết cũng như phát huy được các đức tính tốt của chó. Trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ cần huấn luyện cho chó thuần thục các lệnh cơ bản như sau:

 • Thuộc tên và gọi lại gần chủ
 • Chào, đứng, ngồi, nằm, bò, trườn
 • Vượt chướng ngại vật

Nếu nó đã thuộc càng nhiều câu lệnh và kỹ năng càng tốt. Khi đó, mức độ nghe lời của nó càng cao.

Chúng tôi xin nhắc lại, huấn luyện chó bảo vệ chủ có nghĩa là nó sẽ làm những gì để bảo vệ chủ nhân của mình khỏi nguy hiểm, bao gồm:

 • Sủa, cảnh báo chủ nhân
 • Gầm gừ và đe dọa kẻ có thể gây nguy hiểm cho chủ nhân
 • Che chắn cho chủ nhân
 • Tấn công bảo vệ chủ nhân

Đỉnh cao của bài huấn luyện này đó là phải khiến chó cảm nhận được những cái nào là đe dọa cho chủ nhân của nó. Điều đó đòi hỏi sự gắn kết rất lớn của chủ và chó.

Các bước huấn luyện chó bảo vệ chủ

Dạy chó sủa

Sủa là bản năng của chó, nó thườn sủa khi vui mừng hay tức giận. Và nó cũng thường sủa khi nó cảm thấy nó khả nghi điều gì đó.

Khi dạy chó bảo vệ chủ thì nên hướng đến dạy chó sủa bằng cách cảnh bào nhiều hơn. Đó là khi nó thấy không an toàn hoặc bị làm phiền.

Nếu bạn muốn dạy nó sủa thì rất dễ, hãy ẩn nấp và ném những thứ lạ lúc nó đang ngủ để chọc nó. Bạn có thê nhờ người lạ tiếp cận nó và nói lớn tiếng thì nó cũng sủa. Lâu dần định hình được rằng những lúc thế nào nó sẽ sủa.

Cần sử dụng lệnh SỦA để chỉ huy nó và IM để bắt nó yên lặng.

Dạy chó cảnh báo

Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Đây là bước thứ 2 trong bài huấn luyện. Chó cảnh báo nghĩa là nó sẽ gầm gừ khi thấy chủ nhân của mình gặp nguy hiểm. Để thực hiện bài học này, bạn nên xích chú chó của mình một cách chắc chắn và cách xa bạn 2m. Nhờ một người lạ giả vờ tấn công bạn hoặc là có hành vi giằng xé với bạn.

Bạn hãy để ý đến phản xạ của chó. Nếu nó sủa và lao đòi lao vô là thực sự rất tuyệt, khi đó dạy rất dễ. Nếu nó không phản ứng gì, bạn nhìn vào nó với ánh mắt khẩn thiết và kêu tên nó. Khi nó phản ứng thì hãy làm nghiêm trọng tình huống lên để nó bị kích động.

Tập 2 lần trong ngày và liên tục trong nhiều tuần tới khi nghe tiếng kêu cứu và gọi tên nó khẩn thiết là nó sẽ sủa và chạy đến

Dạy chó tấn công khi có lệnh

Dạy chó tấn công với một con chó dữ là không khó. Quan trọng là chúng ta có kiếm soát được nó không thôi. Với mong muốn nó chỉ tấn công khi chúng ta thực sự gặp nguy hiểm và khi có hiệu lệnh thì cần nhiều hơn ở công tác huấn luyện.

Hãy trang bị khiên chắn cho người lạ và chọc tức nó. Tốt nhất nếu bạn không chuyên nghiệp thì nên rọ mõm nó lại. Tiến tới tấn công chủ và ra hành vi đánh nó. Nó sẽ lập tức nhào vô kẻ lạ và bạn nên dùng khẩu lệnh THẢ RA hoặc NHẢ như trong bài học tha đồ vật để bắt nó dừng lại.

Thực hành nhiều lần, thường xuyên mới thành công được.

Lưu ý khi huấn luyện chó bảo vệ chủ

Nó có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh nên khi ra đường tốt nhất là rọ mõm nó lại và chỉ tháo ra khi cần thiết. Cần gần gũi và cho nó đi dạo nhiều để giảm tính hung hăng của chó

Không phải con nào cũng đủ thông minh để phân biệt đâu là nguy hiểm thực sự

Khi nó cắn thì có khi nó sẽ không chiu nhả nếu bạn không huấn luyện kỹ.

Cần cho nó gần gũi với mọi thành viên trong gia đình

Không nên nuôi khi nhà có trẻ nhỏ những con chó hung hăng và có bản tính dữ.

Đó là những kinh nghiệm và chia sẻ khi huấn luyện chó bảo vệ chủ mà trung tâm của chúng tôi giành cho các bạn. Để huấn luyện thành công bài học này cần nhiều bài huấn luyện bổ trợ khác, nên các bạn hãy đọc kỹ rồi hãy thực hiện nhé. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ với trung tâm để được tư vấn miễn phí.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

 • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
 • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
 • Website: https://demo.unihomeluxury.vn
 • Hotline: 0972 944 624
Rate this post