Chó nghiệp vụ Malinois – cận vệ thông minh số 1 thế giới

Huấn luyện chó Becgie, Malinois hiệu quả

Chó nghiệp vụ Malinois được biết đến là một giống chó chăn cừu Bỉ với cái mõm đen ấn tượng, nổi bật. Chính vì nét đặc trưng này, chúng còn được gọi với cái tên “thân mật” là Becgie mõm đen. Là một giống chó thông minh, hoạt bát, chó nghiệp vụ Malinois được mệnh danh là “cận vệ” thông minh số 1 thế giới.

Nguồn gốc chó nghiệp vụ Malinois

Huấn luyện chó Becgie Bỉ - Malinois thông minh và nhanh nhẹn
Huấn luyện chó Becgie Bỉ – Malinois thông minh và nhanh nhẹn

Chó nghiệp vụ Malinois là một giống chó chăn cừu Bỉ. Chúng thường dễ bị nhầm lẫn với giống chó chăn cừu Đức – German Shepherd khi sở hữu những đặc điểm tương đồng. Trước đây, những chú chó Malinois chỉ được huấn luyện để chăn cừu, hỗ trợ các hoạt động thể thao. Hiện nay, giống chó nghiệp vụ Malinois còn là một trong những loại “cảnh khuyển” được huấn luyện để tham gia vào việc truy tìm tội phạm, ma túy, phát hiện chất nổ, canh gác, tìm kiếm và cứu hộ. Không chỉ vậy, Malinois cũng làm tốt nhiệm vụ dẫn đường cho người khiếm thị và người khuyết tật.

Malinois là một trong những loại “cảnh khuyển” hàng đầu hiện nay
Malinois là một trong những loại “cảnh khuyển” hàng đầu hiện nay

Đặc điểm ngoại hình chó nghiệp vụ Malinois

Đặc điểm ngoại hình chó nghiệp vụ Malinois
Đặc điểm ngoại hình chó nghiệp vụ Malinois

Một số nét đặc trưng về ngoại hình của chó nghiệp vụ Malinois như:

 • Thân hình cân đối, ngực săn chắc, nở rộng, lưng thẳng dốc đều xuống tới đuôi.
 • Giống chó nghiệp vụ Malinois sở hữu chiếc mũi đen và cặp môi khít đặc trưng.
 • Malinois có mõm hơi nhọn.
 • Nổi bật với hàm răng chắc khỏe và sắc nhọn.
 • Đôi mắt màu nâu và đôi tai dựng có hình tam giác.
 • Chiếc đuôi cụp xuống, sát khuỷu chân sau.
 • Malinois có bộ lông ngắn, thẳng, màu vàng pha đen. Ở phần lưng, lông của chúng thường có màu đậm hơn so với phần hông và bụng.

Chó Malinois đực

Chó nghiệp vụ Malinois đực có một cơ thể vuông vức, cân đối với trọng lượng vừa phải và mạnh mẽ cùng bộ xương có hình bầu dục, ngực sâu lưng hơi thoải dần từ vai xuống. Con đực có chiều cao từ 61cm – 66cm cùng trọng lượng khoảng 25kg – 30kg.

Chó Malinois cái

Malinois cái có thân hình cân đối, vuông vắn, trọng lượng vừa phải. Con cái cao từ 56cm – 61cm với trọng lượng khoảng 20kg – 25kg. Malinois cái thường được các gia đình chọn nuôi vì ngoại hình đẹp và thông minh.

Đặc điểm tính cách chó nghiệp vụ Malinois

Chó nghiệp vụ Malinois với bản tính năng động và khá hiếu chiến với những giống chó khác. Do đó, bạn cần phải kiểm soát được sự ham muốn thống trị của chúng. Chỉ cần được làm quen tốt với những vật nuôi khác và có môi trường sống chan hoà, yêu thương, chúng sẽ không gây nên bất cứ cuộc chiến nào.

Chó nghiệp vụ Malinois năng động và hiếu chiến
Chó nghiệp vụ Malinois năng động và hiếu chiến

Malinois là một giống chó rất thông minh, biết vâng lời, thích tham gia các hoạt động ngoài trời và cũng rất dễ đào tạo. Tuy nhiên, giống chó này lại không thích sự dạy dỗ quá “hà khắc”. Chúng cần sự mềm mỏng, kèm theo những nguyên tắc nhất quán được lập ra rõ ràng. Do đó, việc huấn luyện giống chó nghiệp vụ Malinois cần được thực hiện càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tối ưu.

Sức khỏe chó nghiệp vụ Malinois

Chó nghiệp vụ Malinois có tuổi thọ khoảng từ 12 – 14 năm, sức khỏe tốt với khả năng sinh sản mỗi lứa là từ 6 – 10 bé cún. Giống chó này không có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Một số bệnh lý nhỏ mà chúng thường mắc phải là dị ứng da, những vấn đề về mắt, chứng loạn sản xương hông, xương khớp gối, teo võng mạc và đục thủy tinh thể. Bạn hãy chăm sóc chú chó nghiệp vụ Malinois thật tốt và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phòng tránh các bệnh thường gặp này.

Chó Malinois có tuổi thọ khoảng từ 12 - 14 năm
Chó Malinois có tuổi thọ khoảng từ 12 – 14 năm

Điều kiện sống của chó nghiệp vụ Malinois

Chó nghiệp vụ Malinois dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau
Chó nghiệp vụ Malinois dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau

Bên cạnh đó, Malinois là một giống chó khá dễ nuôi, do sự thích nghi nhanh chóng với nhiều môi trường khác nhau, kể cả không gian chật hẹp trong các gia đình có diện tích nhỏ. Đặc biệt, chúng làm quen với khí hậu ở Việt Nam khá nhanh. Với bộ lông dễ vệ sinh và chăm sóc, bạn chỉ cần tắm cho chúng khi cần thiết và chải lông với một chiếc lược xoắn. Đó là lý do chúng càng ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Chó nghiệp vụ Malinois là giống chó ưa vận động và yêu thích các hoạt động thể thao nên chúng thích được đi dạo mỗi ngày. Môi trường sống tốt nhất của chó Malinois là những gia đình có sân vườn rộng rãi. Điều này có thể giúp chúng thoải mái khi được chơi đùa mỗi ngày.

Giống chó nghiệp vụ Malinois là giống chó rất ưa thích các hoạt động thể thao
Giống chó nghiệp vụ Malinois là giống chó rất ưa thích các hoạt động thể thao

Malinois đang là cái tên ưa thích của nhiều người yêu thú cưng Việt Nam và được mệnh danh là “cận vệ” thông minh số 1 thế giới. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống chó nghiệp vụ Malinois.

Nếu bạn muốn đào tạo và huấn luyện chó Malinois, hãy liên hệ ngay với Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC qua các kênh liên hệ dưới đây:

 • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 0972 944 624
 • Email: huanluyenchosaigon@gmail.com
 • Zalo: 0972 944 624