CHĂM SÓC CHÓ

Nuôi chó và chăm sóc chó luôn được khỏe mạnh là mong muốn của những người nuôi cún cưng. Thoạt nghe việc này tưởng chừng rất đơn giản vì chó có bản năng sinh tồn rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những giống chó ngoại du nhập vào Việt Nam thì đây lại là câu chuyện khác. Khi phải xa rời điều kiện sống tự nhiên của chúng thì các vấn đề về sức khỏe mới bắt đầu bộc lộ.

chăm sóc chó

Chính vì thế, làm thế nào để chăm sóc chó đúng cách và phù hợp với thời tiết khí hậu ở nước ta là câu hỏi đang được rất nhiều người yêu chó quan tâm. Với kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ chăm sóc chóhuấn luyện chó chuyên nghiệp, Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết để giúp các bạn giải quyết mối bận tâm này nhé.

1. Chăm sóc chó phải hiểu được nguồn gốc xuất xứ và điều kiện sống thích hợp của chó

Hiện nay, ở Việt Nam có tới hơn 20 giống chó kiểng và chó nghiệp vụ đang được người yêu chó nuôi. Chúng tới từ nhiều nơi trên thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Nhật, Trung Quốc, TâyBắc Âu, Hoa KỳCanada. Mỗi nơi đều có khí hậu khác nước ta, đa phần chó đến từ các nước này quen với kiểu thời tiết ôn đới hoặc giá lạnh. Do đó, khi du nhập về gặp thời tiết nóng ẩm sẽ rất dễ bị bệnh, ốm yếu, sốc nhiệt và rất khó nuôi.

Khi chúng ta mua chó thì hiển nhiên phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ của nó để thuận lợi cho việc chăm sóc và huấn luyện chó. Bạn không thể kỳ vọng nó sẽ quen hoàn toàn với kiểu thời tiết nóng ẩm của nước ta được. Bạn nên cho nó tập làm quen từ từ và cố gắng tốt nhất cho nó sống ở điều kiện rộng rãi thoáng mát. Những lúc trời nóng quá không nên cho chó ra ngoài mà nên để trong nhà và bật điều hòa thì càng tốt. Khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ, bạn nên cho nó ra ngoài vườn dạo chơi. Mỗi ngày một ít và không nên lạm dụng, việc này giúp cho nó quen và thích nghi dần với điều kiện sống mới.

Bạn nên mua chó con để nuôi thì sẽ tốt nhất. Nuôi chó con có hai điều lợi đó là có thời gian làm quen và gắn kết với chó, nó sẽ trở nên thân thiện hơn. Bên cạnh đó thì chúng ta sẽ nắm rõ về tình trạng sức khỏe và lịch tiêm chủng, khi huấn luyện thì dễ hơn là chó trưởng thành. Chỉ có điều là chó con khi về Viêt Nam khả năng bị chết do bệnh tật cũng khá cao. Do đó thì bạn nên trang bị kinh nghiệm nuôi dưỡng chó con nữa.

Nắm vững các bệnh mà chó hay gặp phải để tiêm phòng và trị bệnh đúng cách. Chế độ ăn cũng phải thích hợp nhất. Chúng ta cần phân biệt rằng, nuôi chó và chăm sóc chó không chỉ đơn giản là cho chúng khỏe mạnh và không bệnh tật. Mà qua quá trình nuôi phải phát huy được những đặc tính tốt nhất của chó, giúp cho chúng thấu hiểu và phục tùng mệnh lệnh của mình một cách tốt nhất. Có nghĩa là cần sự quan tâm sâu sát và làm tốt cả khía cạnh huấn luyện chó.

2. Chế độ ăn cho chó

Muốn chó được khỏe mạnh thì điều kiện không thể thiếu được đó là phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho chó. Mỗi giống cũng có những chế độ ăn khác nhau và không đồng nhất. Các chuyên gia chỉ đưa ra những khẩu phần ăn đối với từng độ tuổi của chó cũng như giống chó riêng.

chăm sóc chó

Ngoài độ tuổi ra thì còn phụ thuộc chó đó là giống gì, có mang thai hay không? Chó có thuộc dạng hay béo phì hay không?

Chúng tôi nói vậy bởi vì chó con từ 1 đến 4 tháng tuổi có chế độ và mật độ bữa ăn khác nhau. Với những chú chó thuộc độ tuổi này thì nên chia ra nhiều bữa và không nên cho ăn no vì chó con sẽ khó tiêu hóa. Chó từ 4 tháng đến 6 hoặc 7 tháng tuổi thì giảm số bữa và cũng không cho nó ăn quá nhiều một lần. Khi chó từ 8 tháng trở đi thì có thể cho ăn như chó trưởng thành và đa phần các bác sỹ thú y khuyên nên cho một ngày 2 bữa.

Thức ăn nên có thịt các loại, rau củ quả bằm nhỏ và nấu cháo nhừ. Những mối nguy hiểm cho chó như xương xẩu dễ hóc thì bạn nên để ý lọc kỹ. Thực đơn nên thay đổi và đa phần là heo, bò, gà, trứng nấu chín, xúc xích là đủ chất cho chó. Nhiều người có thể cho chó ăn thêm một ít cá cũng rất tốt. Chúng tôi khuyên các bạn nên cho một ít cá theo tỷ lệ 1/10 so với thịt. Không nên cho ăn cá biển và tôm cua nếu giống chó bạn nuôi có tiền sử dị ứng và biếng ăn.

Bạn không nên cho chó ăn thịt sống, bởi vì có thể khiến chó của bạn mắc các bệnh giun sán, tiêu chảy và ốm yếu. Mặt trái của việc này là bạn có thể khiến những chú khuyển của mình trở nên hung dữ hơn và khó bảo, lâu ngày sẽ hình thành nên thói quen chống đối và có thể gây nguy hiểm cho người nuôi.

Chó cũng cần được bổ sung các chất khoáng và lúc này, bạn nên nấu cháo và cho thêm một ít nội tạng heo như phổi, gan là hợp lý nhất. Ngoài ra, bên ngoài có bán cám viên để cũng cấp thêm dinh dưỡng cho chó, bạn cũng nên cho nó một ít mà đứng nhiều quá.

Một lưu ý nữa là chó rất tham ăn, vì vậy bạn phải kiểm soát việc này. Chưa kể có những giống chó có tiền sử mắc bệnh béo phì nên bạn hãy để ý đến vấn đề này nhé.

3. Vệ sinh cho chó

Như chúng tôi đã nói từ đầu, chó đa phần được nhập từ xứ lạnh về nên chúng thường có lông 2 lớp rất dày. Nhiều người nhầm tưởng rằng, lông của chúng dày làm nóng chúng nhưng thực sự không hẳn như vậy. Lông vừa có tác dụng làm mát trong mùa đông vừa làm mát trong mùa hè. Tuy nhiên, nó cũng là môi trường thích hợp nhất cho ký sinh trùng ký sinh gây bệnh.

Bạn tuyệt đối không được cạo lông của những chú chó có lông kép, bởi vì khi cạo thì bạn sẽ phải hối hận vì chúng sẽ không mọc lại. Bạn nên chuẩn bị dụng cụ hoặc mang đến các siêu thị pets làm đẹp để được chăm sóc lông tốt nhất.

Bạn nên diệt ve, chấy, rận cho chó theo định kỳ. Thông thường là 2 tháng một lần, nên đến các cơ sở thú y để mua thuốc chứ không nên mua ngoài.

Tắm cho chó cũng cần được quan tâm. Chó có nhiều giống rất thích nước, cũng có những con ghét lại gần nước. Cũng tùy thuộc vào giống chó mà bạn nên có kế hoạch tắm cho chó phù hợp. Chó thông thường được tắm một tuần 2 lần bằng dầu thơm và không kích ứng chó.

Chó nên được nuôi và cho ăn có đồ đựng sạch sẽ và thay thế bữa một. Nơi ở không được ẩm ướt sẽ dễ gây bệnh cho chó. Chỗ vệ sinh nên tập cho nó đi một chỗ nào cố định.

4. Tiêm phòng trị bệnh cho chó

Chó vì lý do di truyền hoặc do quá trình lai tạo nên dễ mắc phải các căn bệnh giống nhau, Cá biệt như các giống nhỏ Phốc sóc, Phốc hươu lại dễ bị sốc nhiệt hoặc mắc hội chứng chó nhỏ. Chó Doberman thì hay bị các bệnh về xương khớp do quá trình lai tạo gây ra. Về dịch tễ học thì loài chó dễ mắc các bệnh như ho cũi chó, pravo, care,..

Do đó, bạn nên tiêm phòng định kỳ 3 tháng một lần với mũi vacxin phòng 5 bệnh là tốt nhất. Đối với bệnh dại thì chúng ta tiêm cho chúng vào tháng thứ 7. Khi tiêm chủng thì phải có sổ theo dõi rõ ràng và hồ sơ về nó để dễ giám sát.

5. Lưu ý khi chăm sóc chó

Chăm sóc chó ngoại du nhập theo chúng tôi vẫn là một công việc thú vị và nhiều ý nghĩa. Bạn vừa cho chăm sóc nó vừa gần gũi và giúp kết nối tình cảm giữa nó và các thành viên trong gia đình. Qua quá trình cho ăn, tắm rửa thì bạn sẽ nắm được tính cách của nó và chơi đùa với nó một cách rất vui vẻ. Nắm được những đặc điểm tính cách của chó còn giúp cho bạn huấn luyện và điều khiển nó một cách tinh tế.

Tuy thời tiết Việt Nam là nóng ẩm nhưng những giống chó to lớn thích nghi khá tốt. Những chú chó như Alaska, Husky, Becgie, Rottweiler sinh trưởng và thích nghi tốt. Những con chó nhỏ lại hay bị bệnh hơn do sức đề kháng yếu.

Như chúng tôi đã khuyên thì bạn nên nuôi chó con khoảng 2 đến 3 tháng tuổi là phù hợp nhất. Chó lúc này không còn quá yếu, sức đề kháng đã tốt hơn và có thể tự ăn được. Không nên mua chó đã trên 2 năm tuổi vì lúc này chó rất khó bảo và có thể gây nguy hiểm cho con trẻ nhà bạn.

Chăm sóc chó đang mang thai hoặc sinh nở cũng là một việc bạn cần lưu tâm tìm hiểu kỹ nhé, bởi những chú chó ngoại này không được khéo nuôi con như chó cỏ và thường đè chết con nhỏ cũng như không biết cho con bú.

Các bạn có thể thấy rằng, để nuôi một chú chó khỏe mạnh và tạo được tình cảm tốt với các thành viên gia đình chủ là một việc không hề dễ dàng mà đòi hỏi nhiều kỹ năng. Điều quan trọng mà chúng tôi luôn muốn nhấn mạnh với các bạn đó là chăm sóc chó phải gắn liền với việc dạy bảo chó thì mới phát huy hết sự đáng yêu và sự trung thành của chó. Việc đối xử ân cần với chó tạo nên một tình bạn vô cùng đặc biệt và gắn bó giữa chúng ta với loài chó.

chăm sóc chó

DỊCH VỤ CHĂM SÓC CHÓ TẠI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

Phương châm và sứ mệnh mà Trung Tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn luôn theo đuổi là cung cấp những giá trị tốt nhất cho quý khách hàng.

Để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho quý vị, trung tâm chúng tôi nhận nuôi chó, huấn luyện chó, chăm sóc chó khi chủ vắng nhà theo thời gian yêu cầu.

Các chú chó khi đến học tập ăn ở tại trung tâm luôn được chăm sóc một cách chu đáo ân cần với những điều kiện tốt nhất.

Điều khác biệt của chúng tôi là có đội ngũ y bác sỹ thú y giỏi chuyên môn, tận tâm luôn theo dõi thăm khám và chích ngừa cho cún nhà bạn một cách chủ động.

Khuôn viên vui chơi và học tập rộng rãi và thoáng mát cho các chú vui chơi đùa nghịch và trải nghiệm học tập huấn luyện

Bữa ăn của cún luôn đảm bảo ngon giàu dinh dưỡng và sạch, chế độ theo từng con đã được giám sát kỹ càng, nước sạch luôn đầy đủ cho chó.

Đặc biệt trung tâm luôn ưu tiên diệt bọ, ve để cho chú cún nhà bạn sạch sẽ và thoải mái nhất. Các chú được tắm rửa thơm tho để phòng trừ bệnh tật và tăng sức đề kháng theo tư vấn của đội ngũ y bác sỹ.

Các chú cún được nhận nuôi và chăm sóc sẽ có thời khóa biểu cụ thể như sau để quý vị theo dõi.

  • Ăn uống ngày 3 bữa: thực đơn gồm cháo thịt gà, bò và rau củ quả. Cám viên bổ sung khoáng chất.
  • Phơi nắng buổi sáng: giúp cún nhanh nhẹn hoạt bát và vui vẻ. Ngoài ra giúp các chú sản sinh vitamin D tăng sức đề kháng, lông đẹp và mượt hơn.
  • Ra sân chơi buổi chiều: giúp các chú săn chắc, tránh bị cuồng chân và thừa năng lượng. Vận động giúp các chú thoải mái và linh hoạt.
  • Theo dõi sức khỏe: Tất nhiên rồi, khâu này được đội ngũ y bác sỹ của chúng tôi sát sao từ lúc các chú nhập trường đến lúc hoàn thành khóa học. Đảm bảo các chú luôn được khỏe mạnh.

Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624