Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

Chó của bạn có được huấn luyện thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào việc xác định đúng được động lưc thúc đẩy của nó nhất. Mặc dù mỗi con chó khác nhau sẽ có những đặc tính sở thích khác nhau, một số có thể bật lên bằng đồ chơi, lời khen ngợi hoặc phần thưởng như đi dạo. Nhưng thức ăn là động lực chính và là công cụ mạnh mẽ để hình thành các hành vi mới, là công cụ chính cho sự thành công của việc huấn luyện chó.

Vậy tại sao thức ăn huấn luyện chó lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

Thức ăn tác động như thế nào đến huấn luyện chó

Thay vì được hiểu đơn giản thức ăn để duy trì sự sống, nó có tác động hóa học trực tiếp đến não bộ của con chó. Thức ăn làm tăng Dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò chính trong học tập dựa trên phần thưởng, giúp điều chỉnh phàn ứng cảm xúc và chuyển động của chúng. Cụ thể:

 • Nếu một chú chó được thưởng thức ăn trước khi nó đạt đến mức căng thẳng cao với sự kích thích nào đó khiến nó sợ hãi. Lúc đó các đường dẫn truyền dopamine trong não có liên quan đến kiểm soát vận động và kiểm soát sự giải phóng các hormone khác nhau sẽ tác động lên. Những chú chó sẽ kiểm soát được sự căng thẳng và có một phản ứng cảm xúc tích cực xảy ra.
 • Phần thưởng thức ăn trong huấn luyện sẽ bật bộ não suy nghĩ làm vô hiệu hóa bộ não cảm xúc của con chó. Con chó sẽ tập trung sự chú ý vào thức ăn với động lực tích cực. Điều đó cho phép nó chuyển sang trạng thái bình tĩnh, lắng nghe hơn khiến việc học có thể diễn ra một cách đơn giản.
 • Trong bộ não của chó, có những mạch thần kinh khuyến khích hành vi tìm kiếm và săn bắt hoặc các mạch gây ra phản ứng sợ hãi. Khi đưa thức ăn cho chú chó của mình, bạn đã bật “hệ thống tìm kiếm” của nó, điều đó đồng nghĩa với việc nỗi sợ hãi trong nó sẽ bị tắt đi. Đặc biệt đó là lí do tại sao thực phẩm được sử dụng rất có giá trị đối với những con chó hung dữ và đáng sợ.
 • Trong văn hóa và truyền thông đại chúng, dopamine được xem là hóa chất chính của hạnh phúc. Các ý kiến trong ngành dược học dopamine làm tăng động lực đạt tới kết quả. Vì vậy khi sử dụng thức ăn huấn luyện chó sẽ làm nổi bật động lực nhận thức, tăng mức độ khao khát về phần thưởng này của chúng. Từ đó thúc đẩy hành vi nghe theo mệnh lệnh để hướng đến nó.

Những lo ngại về việc sử dụng thức ăn huấn luyện chó

 • Sử dụng thức ăn huấn luyện chó là hối lộ? Họ lo lắng rằng khi việc thưởng thức ăn dừng lại, những hành vi không mong muốn sẽ quay trở.Bạn không cần lo lắng về điều đó. Vì như chúng ta đã nói, thức ăn huấn luyện chó làm thay đổi hóa học trong não nó, kèm theo đó là nguyên tắc hoạt động khoa học rewward- đào tạo dựa trên điều hòa hoạt động.
 • Con chó sẽ béo nếu tiếp tục cho ăn?
  Không, nếu bạn đào tạo chính xác điều đó sẽ không xảy ra, hãy đo lượng thức ăn hằng ngày của nó. Nếu con chó có ngày lười biếng hãy cho nó ăn ít thức ăn vào ngày hôm đó. Tương tự như vậy nếu nó hoạt động và sử dụng năng lượng nhiều, bạn nên tăng lượng ăn vào. Dựa vào mức độ hoạt động của con chó và sử dụng thức ăn mà bình thường chúng sẽ nhận được trong bát của mình như là phần thưởng cho việc huấn luyện thay thế. Điều này sẽ đảm bảo bạn không thêm calo vào chế độ ăn uống nên sẽ không gây béo.
 • Chỉ nên sử dụng phần thưởng thức ăn khi đào tạo?

Thức ăn được sử dụng để thúc đẩy con chó của bạn học hỏi phải có giá trị cao đối với nó cho đến khi chúng đã có những phản ứng đáng tin cậy. 

Khi đã đạt được mục đích, chúng ta không nên sử dụng liên tục thực phẩm đấy, có nghĩa là không phải lúc nào cũng thưởng thức ăn cho chó khi nó phản ứng với một mệnh lênh. Bạn có thể sử dụng những phần thưởng thay thế có giả trị thấp hơn đối với chúng, như vậy như là khen ngợi. Vì con chú sẽ không bao giồ biết khi nào phần thưởng thức ăn sẽ quay trở lại, chúng sẽ tiếp tục làm theo gợi ý của bạn và dự đoán rằng thức ăn sẽ trở lại tỏng tương lai. 

Sự củng cố không liên tục như vậy làm cho con chó của bạn phản ứng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn bởi vì việc học này dựa trên cùng một khái niệm chất gây nghiện.

Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

Nên sử dụng loại thức ăn huấn luyện chó nào?

Không có quy tắc bắt buộc nào về những thực phẩm bạn nên hoặc không nên sử dụng. Con chó của bạn thường sẽ đưa ra lựa chọn, phụ thuộc vào tính cách đặc điểm của chúng. Một số con chó hoạt động tốt như chó Becgie Đức hay chó Phú Quốc bạn nên cho ăn thức ăn nghiền thô thường xuyên, trong khi những con khác cần khuyến khích thêm ở dạng thức ăn của con người như phô mai, thịt gà hoặc bơ đậu phộng. Bạn cần chú ý phải đảm bảo kích thước là nhỏ, không lớn hơn móng tay cái của bạn và thức ăn sử dụng là an toàn cho con chó của bạn ăn.

Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

Ở các shop thú cưng chuyên mua bán chó các loại thì người ta thường bán luôn cả các loại thức ăn cho chó. Ngay cả các trung tâm huấn  luyện chó thì người ta đều đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

 • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
 • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
 • Website: https://huanluyenchosaigon.com
 • Hotline: 0972 944 624

3.183 thoughts on “Cẩm nang toàn diện về thức ăn huấn luyện chó

 1. WilliamRuido says:

  This is tremendous. Hmm, it seems like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog writer, but I’m still new to the whole thing. Do you have any recommendations for newbie blog writers? I’d appreciate it.

  parimatch

 2. DanielRhist says:

  This is tremendous. Hmm, it seems like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog writer, but I’m still new to the whole thing. Do you have any recommendations for newbie blog writers? I’d appreciate it.