Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

Chó Phú Quốc là một giống chó sinh sống trên huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Từ lâu nó được dân gian gọi là thần khuyển và được xem như là quốc khuyển của Việt Nam. Nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích bởi sự thông minh, trung thành và khả năng đi săn tuyệt vời của mình.

Trên thế giới chỉ có 3 loài chó có xoáy lông trên sống lưng gồm chó Ari ở Nam Phi, chó lông xoáy Thái và chó Phú Quốc. Đặc điểm chung của 3 loài chó này là chúng rất thông minh và săn mồi cực giỏi.

Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

Nguồn gốc chó Phú Quốc

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc xuất hiện của chó Phú Quốc. Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, theo nhận định của một số người thì nó bắt nguồn từ một loài chó lông xoáy của Pháp lạc trên đảo Phú Quốc và chúng sinh sôi nảy nở như một loài chó hoang. Cũng có nhận định rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ chó xoáy Thái Lan lạc trên đảo khoảng 400 năm trước. Tuy nhiên, những giả định này chưa có căn cứ thuyết phục và bị phản bác bởi cư dân trên đảo cũng như các nhà động vật học của Việt Nam và thế giới. Các phân tích di truyền gần đây chưa tìm ra sự liên quan đáng kể nào tới 2 giống chó mà chúng ta vừa nhắc đến.

Vào năm 2008, hiệp hội chó giống quốc gia Việt Nam đã đăng ký chó Phú Quốc trở thành giống chó quốc tế. Từ đó đến nay, trên thế giới đã biết đến loài chó này đã được công nhận và trở nên nổi tiếng. Các kênh truyền hình quốc tế đã giới thiệu về giống chó này đến khắp các quốc gia.

Đặc điểm chó Phú Quốc

Kích thước và ngoại hình

Loài chó này có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, nặng 18 kg tai dựng đứng, eo thon.

Ngực khá nở nang, đuôi cong và thường vắt sang bên trái lưng. Tai đa số là cao và dếch, mõm thường đen, mũi thính, lưỡi hay đốm.

Chân cao, giữa các ngón chân có màng giúp nó bởi rất giỏi. Chúng đào hang rất giỏi vừa bằng chân vừa dùng miệng.

Điểm thu hút nhất của chó Phú Quốc là lớp lông dày, ngắn và mịn. Trên lưng có xoáy lông kéo dài từ vai tới gần đuôi.

Màu lông thường là vàng lửa, bên cạnh đó còn có màu đen sậm, màu vện khoang và màu xám. Chúng ta có thể gặp chó Phú Quốc với màu trắng hoặc lan trắng với những nền khác nhau khá thú vị.

Khả năng của chó Phú Quốc

Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

Chó Phú Quốc là loài đi săn kỳ cựu. Nguồn gốc của nó là những chú chó hoang trên đảo nên khả năng sinh tồn cực kỳ mạnh mẽ. Chúng rất thích đào hang săn mồi.

Chiếc mũi cực thính cùng những kỹ năng săn mồi đỉnh cao đã làm nên sự nổi tiếng của nó.

Một người thợ săn thường mang theo một đến 2 chú chó Phú Quốc thì trong một đêm có thể mang về 5 đến 6 con chồn hương. Chúng có thể săn được lợn rừng và loài rắn độc. Tập tính săn đơn độc hay bầy đàn của chó Phú Quốc cực tốt, nhất là săn những con thú lớn thì chúng phối hợp với nhau vô cùng hiệu quả.

Vì là loài chó săn nên cái mũi của nó rất tính nhạy, chúng có thể đánh hơi và tìm dấu vết cực tốt. Chúng sẽ lần theo cực hăng với chiếc mũi đánh hơi liên tục.

Chúng còn là những gã thợ lặn đầy điêu luyện, khả năng bơi giỏi cùng sự dẻo dai bền bỉ của nó là điều mà hiếm con chó nào bì kịp. Bởi không nhiều loài giỏi được cả trên cạn lẫn dưới nước.

Tính cách chó Phú Quốc

Nó là loài chó hung dữ và mạnh mẽ. Sự lỳ lợm trong các cuộc đi săn đã tôi luyện cho nó sự kiên cường và bền bỉ đến khó tin. Trong các cuộc chiến thì nó không bao giờ chùn bước dù phải đối đầu với các địch thủ to lớn hơn nhiều. Chúng thường dành chiến thắng trong các cuộc tranh giành. Khi đi săn, chúng thường dồn con mồi tới đường cùng rồi sủa to gọi chủ. Chúng không buông tha con mồi trừ khi có tín hiệu từ chủ nhân của mình.

Nó thực sự là kẻ đeo bám khó chịu, nó bền bỉ, ga dạ và cần mẫn đến khó tin. Đôi khi mải mê, hăng say đi săn mà mấy ngày nó mới chịu về.

Trong cuộc sống hàng ngày với gia chủ, chó Phú Quốc lại rất thân thiện. Điều này có vẻ mâu thuẫn nhưng thực sự là như vậy. Khi gặp người quen hay thân sơ sơ chúng đều biểu cảm mừng rỡ, quẫy đuôi rối rít.

Nó là loài chó rất thông minh và trung thành, nó phục tùng chủ một cách tuyệt đối. Nó cũng là loài vật yêu thích trẻ em và thích được khen ngợi. Các vật nuôi khác thích đùa giỡn với nó dù đó là mèo hay kể cả con gà, con ngỗng. Nó khá tinh nghịch và tình cảm khi làm vật nuôi trong nhà.

Nó nhận biết nguy hiểm của trẻ em và người lớn cực tốt. Khả năng cứu người của chó Phú Quốc đã được ghi nhận trong lịch sử cũng như thời gian gần đây, Sự xả thân và bất chấp hiểm nguy tạo nên một giống chó quý và được yêu mến.

Điều kiện sống thích hợp

Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

Điều kiện sống thích hợp nhất của chó Phú Quốc dĩ nhiên là trên đảo rồi. Tổ tiên và kể cả nó đã sống và thích nghi với nơi đây rất lâu rồi. Trên đất liền ngày nay, chó Phú Quốc vẫn thích nghi được tuy nhiên sức khỏe có phần giảm sút và các khả năng của nó cũng không bằng như khi sống trên đảo.

Nếu nuôi thì các bạn nên để cho nó có không gian vận động khá thoải mái. Chó Phú Quốc không nên xích nó nhiều, bản tính nó đi săn nhưng rất ngoan ngoãn và không phá phách. Nó sống ở vùng đảo nên thời tiết nóng nó vẫn chịu được.

Nuôi dưỡng

 • Thức ăn: Chó Phú Quốc cũng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ với thịt cá, trứng, rau và bổ sung khoáng chất bằng thức ăn chế biến sẵn. Nên nấu chín thức ăn sẽ tốt hơn cho nó dù có nhiều con vẫn ăn sống được.
 • Chó Phú Quốc thường mắc bệnh đường ruột do lai cận huyết. Ngoài ra các bệnh nó thường gặp phải là bệnh ho cũi chó, bệnh dại, bệnh prvo. Tiêm phòng vacxin cho chó theo định kỳ và 1 mũi phòng bệnh dại vào lúc chó được 7 tháng tuổi.

Xem thêm: chăm sóc chó

Huấn luyện chó Phú Quốc

Với những ưu điểm về khả năng và tính cách nên giống chó này được nuôi rất nhiều ở đất liền hiện nay. Mục đích đa số là bởi khả năng đi săn và bảo vệ, canh giữ nhà cửa rất tốt của nó.

Vì nó rất thông minh nên huấn luyện khá dễ dàng, nó lại rất biết nghe lời và chịu học hỏi nên thuộc bài rất nhanh. Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC khuyên các bạn nên huấn luyện chó Phú Quốc thành thục các kỹ năng sau:

 • Thuộc tên, gọi lại gần chủ
 • Chào, bắt tay
 • Lăn, bò, trườn
 • Đi cạnh chủ
 • Tha đồ vật lại cho chủ
 • Đứng, ngồi tại chỗ
 • Vệ sinh đúng chỗ
 • Sủa và làm toán
 • Vượt chướng ngại vật
 • Canh nhà cửa
 • Săn mồi
 • Bảo vệ và tấn công khi có hiệu lệnh

Với điều kiện ở nhà và mục đích sử dụng của từng nhà thì nên xem xét dạy chó những bài học gì cho hợp lý.

Mỗi bài học đòi hỏi những kỹ năng riêng. Các hướng dẫn chi tiết các bạn nên xem ở website này. Chúng tôi chỉ lưu ý cho các bạn những điều sau để nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc một cách hiệu quả nhất.

Nhiều người cho rằng, nếu nuôi chó Phú Quốc mà không dạy nó tha mồi và đi săn thì khá “uổng phí”. Do đó, quân đội ta thường sử dụng chó Phú Quốc để huấn luyện chó nghiệp vụ.

Nên nuôi nó từ khi bé để dễ chăm sóc và tạo kết nôi với chủ một cách sâu sắc

Không nên nuôi nhốt nó, nó là giống chó không phá phách và biết nghe lời. Nên tập cho nó chạy bộ, bơi để nâng cao thể lực

Gần gũi và khen thưởng nó thường xuyên khi nó làm tốt. Kỷ luật và phạt nghiêm minh với nó khi nó làm sai hoặc bướng bỉnh.

Nhìn chung, huấn luyện hó Phú Quốc cũng có những yếu tố khá giống với huấn luyện chó Becgie, các bạn có thể tham khảo thêm.

Nếu các bạn cần tư vấn gì thì trung tâm chúng tôi luôn luôn hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Chúc các bạn thành công trong việc nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

 • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
 • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
 • Website: https://huanluyenchosaigon.com
 • Hotline: 0972 944 624

374 thoughts on “Cẩm nang nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc bạn không nên bỏ qua

 1. Pingback: 5 lưu ý quan trọng cần phải biết khi nuôi 1 chú cún

 2. Pingback: Cách dạy chó không gặm nhấm lung tung

 3. Pingback: Hướng dẫn bạn cách huấn luyện chó Husky hiệu quả tại nhà - Photoshop stacker - Hình ảnh trong photoshop

 4. Pingback: Bạn cần lưu ý những gì khi chọn thức ăn cho chó Alaska - Cửa hàng trực tuyến Nike Air Force 1 của US tại Việt Nam

 5. Pingback: Những thông tin hữu ích về vấn đề cạo lông máu cho Poodle

 6. Pingback: Cách huấn luyện chó Rottweiler tốt nhất dành cho người mới

 7. Pingback: Tìm hiểu về cách huấn luyện chó dẫn đường cho người khiếm thị

 8. Pingback: Cách huấn luyện chó #1 tại Sài Gòn DTC không còn kéo bạn khi đi dạo

 9. Pingback: Những điều cần biết khi cho chó ăn trứng tại Sài Gòn DTC #1 - Trang trí phòng khách

 10. Pingback: Cách chăm sóc chó mẹ sau sinh như thế nào? và chế độ dinh dưỡng ra sao?

 11. Pingback: priligy generic vidalista dapoxetine 60mg

 12. Pingback: albuterol inhaler for dogs

 13. Pingback: hydroxychloroquine vietnam vets

 14. Pingback: hydroxychloroquine plaquenil 3 mg tablet

 15. zovrelioptor says:

  Good website! I really love how it is easy on my eyes and the data are well written. I’m wondering how I could be notified when a new post has been made. I have subscribed to your RSS feed which must do the trick! Have a great day!

 16. Europa-Road mobilház szállítás says:

  Hi there very nice blog!! Guy .. Excellent .. Superb .. I will bookmark your website and take the feeds alsoKI’m satisfied to search out a lot of helpful information here within the submit, we’d like work out extra techniques in this regard, thanks for sharing. . . . . .

 17. Pingback: ivermectil substitute over counter walgreens

 18. Pingback: dapoxetine mexico

 19. Pingback: ivermectin classification

 20. Pingback: ivermectin online kaufen

 21. AApzlol says:

  Холостячка 2 сезон https://bit.ly/39ioLkW Смотреть онлайн шоу Холостячка 2 сезон на СТБ.
  Пост шоу можно смотреть тут. Холостячка стб 2 сезон 1-2 серия

 22. Pingback: deltasone for urethritis

 23. Wugvafyc says:

  Смотреть фильмы в хорошем качестве 1080 hd где Агнец / Ягнёнок 2021 смотреть фильмы новинки лета 2021. Смотреть фильм бесплатно про новинки. Смотреть новые хорошие фильмы. Смотреть фильмы новинки бесплатной регистрации. Новинки кино 2021 смотреть онлайн качестве. Новинки русских фильмов смотреть онлайн бесплатно. Смотреть фильмы качестве бесплатно 2021 новинки. Лучшие фильмы новинки. Смотреть новые хорошие фильмы. Лучшие новинки фильмы 2021 года бесплатно. Фильмы новинки лета 2021 смотреть онлайн.

 24. Pingback: stromectol and stomach pain

 25. AAuvbwr says:

  Бій Усик – Джошуа 25 вересня 2021 року на стадіоні “Тоттенхем” в Лондоні пройде супербій між українцем Олександром Усиком і чемпіоном світу з Великобританії Ентоні Джошуа. Смотреть онлайн прямую трансляцию боя Энтони Джошуа – Александр Усик 25.09.2021 Бокс Видео бокса Джошуа по-тежък от Усик на кантара преди мача – Спорт

 26. Pingback: use of stromectol and potassium antiparasitic

 27. Pingback: generic ivermectin cream

 28. Pingback: ivermectine

 29. Pingback: ivermectin antibiotic

 30. Ebtpobkz says:

  Приготовили для Вас четырнадцать новых сериалов для настоящих поклонников комедий. Трудные подростки сериал 3 сезон дата выхода, новых серий. Просматривайте по рейтингу, Сериалы жанра “Ужасы”. Вдобавок мы вам дает меню каналов НТН, HD Украина, 4K Мега, прямой эфир Домашний, трансляция Ю.

 31. Jkfpewja says:

  Тут девятнадцать рейтинговых сериалов для настоящих фанатов фантастика. Трудные подростки сериал 3 сезон в хорошем HD качестве. Просматривайте по намеченой дате выхода, Сериалы жанра “Ужасы”. Кроме того здесь мы наш сайт реестр телеканалов Киносерия, HD ТВ Центр, 4K Матч ТВ, прямой эфир 2+2, трансляция Че.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.