Cẩm Nang Huấn Luyện Chó Rottweiler Từ A Tới Z

Cẩm Nang Huấn Luyện Chó Rottweiler Từ A Tới Z

Nguồn gốc

Rottweiler nổi tiếng trên khắp thế giới vì độ thông minh, đẹp, mạnh mẽ và được nuôi để đảm nhiệm những công việc của chó nghiệp vụ, bảo vệ nông trại và đồn điền. Ở Việt Nam, Rốt được nuôi ngày càng phổ biến nên nhu cầu tìm hiểu về cách nuôi và huấn luyện chó Rottweiler được rất nhiều người quan tâm.
Trung tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn DTC xin cung cấp cẩm nang về chó Rốt một cách đầy đủ, chi tiết để các bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc chó và huấn luyện nó. Rottweiler hay còn gọi là rốt hoặc rotti là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Chúng còn là những con chó chiến đấu tốt và có khả năng chịu đựng được các vết thương.  Điểm đáng khen ở Rottweiler là loài chó trung thành, tận tụy.

Đặc điểm về Rottweiler

Rottweiler nổi bật với bộ lông đen nháy, bóng mượt, dày và ngắn. Bộ lông thường pha nâu ở má, mõm, chân và bàn chân. Rottweiler rất khỏe với cơ và tứ chi rất rắn chắc phát triển, đôi tai dựng đứng hình tam giác. Ưu điểm của giống chó này là sự mạnh mẽ, trung thành, độ lượng và tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi.

Tập tính

Chó Rottweiler là một loài chó với bản tính khá điềm tĩnh nhưng rất hung dữ, trong lịch sử, loài chó này đã từng cắn trọng thương rất nhiều người nên đã bị nhốt lại và cấm cho lai nhiều. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là Rốt là giống chó dễ dạy dỗ và tận tụy với chủ nhân và gia đình chủ. Chúng có tính cách rất đáng tin và giúp con người làm được rất nhiều việc. Tính hoang dã của nó còn rất lớn nên chúng ta cần huấn luyện nó từ khi nó còn nhỏ. Bất cứ loài chó nào cũng cần được huấn luyện ngay khi còn nhỏ nhất là khi đối diện với cái tính hung dữ có sẵn trong Rottweiler, bạn phải làm sao để chúng nghe lời càng sớm càng tốt. Bất cứ loài chó nào cũng có tính hoang dã và thích thể hiện quyền lực đầu đàn. Nếu bạn không cho nó thấy được rằng bạn quyền lực hơn nó thì nó sẽ bất tuân mệnh lệnh của bạn. Bởi thế, bạn phải nghiêm khắc và kỷ luật để nó biết được rằng, bạn mới là người quyền lực hơn nó. Nó sẽ phải phục tùng bạn vô điều kiện.

Một số bài tập giúp Rottweiler cải thiện cơ bắp

Đây là một biện pháp giúp tang cường thể lực cho cún cưng, giúp nó cường tráng hơn dung mãnh hơn gập bội. Mặc dù loài chó này vốn đã rất khỏe mạnh nhưng rèn luyện là không thừa:
 • Thực hiện kéo các vật nặng nhọc như lốp xe, xe tạ. Các kích thước chân, mông và lồng ngực sẽ tăng đáng kể và hiệu quả sau những bài luyện tập này.
 • Chạy bền thường xuyên bằng cách bạn ngồi lên xe máy và phóng quanh công viên, dắt theo em chó chạy theo sau. Tác dụng của bài tập này là làm cho to cơ bắp và cơ bắp sẽ săn chắc hơn.
 • Dùng gậy hoặc bóng để tập luyện cho nó bằng việc ném gậy hoặc bóng cho chúng nhặt. Cách này sẽ giúp cho chó có tính linh hoạt cao, tự tin, năng động hơn.
 • Bài tập nhảy cao sẽ giúp các cơ bắp ở chân và hông phát triển nhanh chóng. Bài tập này vô cùng đơn giản chỉ cần bạn cho chó Rottweiler nhảy qua vòng tròn và qua xà, hãy đặt thức ăn vào chiếc gậy rồi dơ lên cao để nhử em nó.
 • Một bài tập với level cao hơn và có chút thử thách bằng kỹ thuật khá cao đó là cắn và kéo. Để làm bài tập này, bạn cần một bộ giáp bảo vệ để em chó Rottweiler lao tới rồi cắn.Nếu có chút gì đó e ngại bạn cũng có thể cho em nhảy lên cắn chiếc lốp rồi treo lơ lửng trên đó.
Lưu ý :
 • Kết hợp song song giữa nuôi và dạy vì loài Rottweiler rất mau lớn
 • Hãy đeo rọ mõm cho chú chó trước khi huấn luyện nếu không muốn bị chúng cắn
 • Không để trẻ em lại gần khi đang huấn luyện Rottweiler
 • Khi đưa ra ngoài cần cầm chắc dây xích ở mức an toàn và đeo kỹ móm chó tránh gây rủi roc ho người xung quanh.

Huấn luyện chó Rottweiler

Huấn luyện chó Rottweiler cũng như các giống chó khác thì cần phải theo những nguyên tắc.
 • yêu mến chó
 • Kiên nhẫn
 • Ra lệnh cho chó
 • Huấn luyện từng bước từ cơ bản đến nâng cao. Không ép buộc chó
 • Khen thưởng cho chó
Rốt là loài thông minh nên không để huấn luyện nó vì nó tiếp thu nhanh. Như chúng tôi đã nói từ đầu thì cần phải thể hiện quyền lực tối cao trước nó để nó nghe lời. Các bài huấn luyện mà trung tâm thực hiện trên giống chó Rốt phù hợp với mục đích sử dụng của các gia đình và xí nghiệp. Những yêu cầu nâng cao hơn thì cần thêm thời gian để chó có thể nắm bắt. Những bài học càng khó thì cần thêm thời gian học và ghi nhớ. Thông thường, huấn luyện chó Rốt thành thạo các kỹ năng thì cần từ 3 đến 4 tháng, tốt nhất là 4 tháng. Cách tốt nhất là nên nuôi nó từ bé để nó có sự gắn kết với mình. Trong quá trình huấn luyện tại trung tâm của chúng tôi thì Rốt được học rất nhiều kỹ năng. Xem thêm: Chó học được những kỹ năng gì sau huấn luyện Nguyên tắc huấn luyện là không nóng vội, từ cơ bản đến nâng cao. Huấn luyện tới đâu chắc tới đó, không có hành vi ép buộc hay bạo lực với chó. Hãy tiếp xúc, cho nó đồ ăn, tắm rửa và trò chuyện với nó để tạo sự gắn kết và tin tưởng. Khi nó có hành vi tiếm quyền thì phải la mắng ngay để thiết lập lại các kỷ luật. Không quên khen thưởng cho nó khi nó ngoan và tiếp thu tốt các bài học của mình. Vì Rốt rất khỏe và mạnh mẽ nên khi huấn luyện chó lớn phải đặc biệt lưu ý. Chúng có thể tấn công bạn. Khi ra đường nên đeo rọ mõm để đề phòng bất trắc.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

 • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
 • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
 • Website: https://huanluyenchosaigon.com
 • Hotline: 0972 944 624

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.