Cách phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print

Gần đây, các vụ chó tấn công người xuất hiện nhiều hơn và gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Hầu hết chúng ta đã biết về sự nguy hiểm của chúng nhưng chưa biết làm thế nào để có thể phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công. Sự lúng túng khi đối phó với chúng có thể khiến bạn phải nhận lấy những vết thương nghiêm trọng hay thậm chí là cả mạng sống của mình.

Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết phải làm thế nào khi giáp mặt với một con chó dữ.

Tại sao chó lại tấn công?

Chó có bản tính hoang dã do tổ tiên của chúng để lại, dù có được thuần hóa thì bản năng đó vẫn có khi bộc phát trở lại. Bạn có thể hình dung một chú chó cảnh bé tý xíu như con Chihuahua cũng có rất hay cắn trộm, tại vì nó nhỏ nên chúng ta không coi nó thấm vào đâu. Vậy bạn đã hình dung ra những con chó to lớn và nổi tiếng hung dữ như Pitbull, Ngao Tây Tạng, chó võ sĩ sẽ khủng khiếp thế nào chưa?

Kinh nghiệm huấn luyện rất nhiều chú chó với gần như đầy đủ các giống chó cho chúng tôi biết rằng, chó có con hiền con dữ. Tính cách của nó phụ thuộc vào đặc tính sinh học tự nhiên và qua quá trình sinh hoạt của nó nữa.

Điều này các bạn có thể hiểu là có những giống chó có bản tính mạnh mẽ và hung hãn thực sự nhưng qua quá trình nuôi nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của nó. Tại sao một con chó hoang lại dữ hơn chó được nuôi, và tại sao chó bị nhốt và đánh đập suốt ngày lại dữ hơn con chó được đối xử tốt.

Đó là 2 nguyên nhân quyết định khiến cho chó dữ hay hiền. Ngoài ra có những biến động tâm lý bất thường khiến chúng đột ngột hung hăng thì không ai nắm bắt được.

Phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công như thế nào?

Khi bạn đối mặt với một con chó dữ đang nhăm nhăm đổ xô vào bạn hoặc đã lao vào tấn công bạn thì bạn sẽ làm gì? Hãy nghe lời khuyên từ các chuyên gia của chúng tôi.

Ngăn chặn cuộc tấn công

  • Thật bình tĩnh, đừng hoảng loạn: Do chó có thể cảm nhận được sự lo lắng và hoảng sợ của con mồi nên sẽ kích thích nó tấn công. Do đó, bạn hãy cố tỏ ra bình tĩnh để đánh lừa nó. Không được đá chó hoặc bỏ chạy, điều đó sẽ là quyết định tồi tệ của bạn đấy. Nhất là khi trước mặt bạn đang là con Pitbull.
  • Tránh nhìn thẳng vào mắt chó. Nếu bạn có có thứ gì trong tay thì hãy ném cái gì về phía nó để đánh lạc hướng và rút lui từ từ.

Cách bạn giữ bình tĩnh này rất là quan trong. Theo các cuộc nghiên cứu thì nếu bạn làm tốt điều này thì khả năng bạn thoát khỏi cuộc tấn công của chó dữ lến tới 80%.

Làm gì khi bị tấn công

Làm thế nào để phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công

Nếu bước đầu tiên bạn làm đúng mà vẫn bị chó xông vào cắn thì đúng là số bạn cực “nhọ” rồi. Cũng có khi bạn bị tấn công mà không hay biết gì mà chúng ta hay quen với từ chó cắn trộm. Đa phần chúng ta sẽ phản xạ theo tự nhiên tùy vào tình huống.

Có 2 kiểu chó tấn công đó là cắn vào chân hoặc vào phần trên như tay hoặc hông, cổ họng. ( Trường hợp cắn vào mặt người trưởng thành khá hiếm ở nước ta, trừ khi đông con tấn công và bạn bị xô ngã).

Nếu nó cắn vào chân, dù rất đau nhưng bạn nên lấy hết can đảm và đá vào cổ họng, chân nó, bụng nó thật mạnh. Kêu cứu để nhận được sự trợ giúp.

Nếu chó dữ tấn công vào tay, hông, bụng hoặc cổ họng, kể cả khuôn mặt thì bạn nên nắm chặt tay nếu không muốn ngón tay bi cắn nát. Nghiêng người để nó cắn vào phía sau lưng. Bảo vệ bằng mọi giá cổ họng của mình nếu không bạn có thể chết.

Chó khi cắn nó có xu hướng giằng xé và không chịu nhả. Vết thương vì thế thường ăn sâu và rách nát, rất trầm trọng. Trường hợp này bạn nên nương theo nó và kêu cứu để người ta giải thoát cho bạn.

Có những giống chó rất nguy hiểm và cực kỳ hung dữ, khi nó tấn công thì cực kỳ mạnh bạo. Bạn nên tránh các nơi nguy hiểm nhất của mình là điều mà bạn có thể làm trước tiên. Khi đã tránh được vết cắn chí tử thì bạn vừa chống cự vừa kêu sự trợ giúp là phương án khả dĩ nhất.

Đứng trước tình huống nguy nan thì tùy cơ ứng biến, tuy nhiên bạn cần trang bị cho mình kỹ năng phòng tránh và thoát thân khi bị chó dữ tấn công để hạn chế tối đa những hiểm họa mà nó gây ra cho bạn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://demo.unihomeluxury.vn
  • Hotline: 0972 944 624
Rate this post