Cách Dạy Chó Trườn Lại Gần Chủ

Cách Dạy Chó Trườn Lại Gần Chủ

Dạy chó thực hiện động tác bò trườn lại gần chủ là một bài huấn luyện thú vị và giúp người chủ phát huy được sự đáng yêu và trung thành của loài chó. Một hành động nhỏ của cún cưng nhưng sẽ khiến chủ nhân của nó cảm thấy hãnh diện và tự hào. Bài huấn luyện này chúng ta có thể dạy cho cả chó kiểng cũng như chó nghiệp vụ.

Ngoài mục đích trau dồi các kỹ năng thì nó còn giúp cho chó của bạn trở nên kiên nhẫn, hiền lành và nghe lời hơn. Bò trườn lại gần chủ nằm trong bộ kỹ năng mà chó sẽ được Trung Tâm Huấn Luyện Chó Sài Gòn DTC dạy trong chương trình của mình. Khi đã thành thục chuyên sâu thì cún sẽ bò theo khẩu lệnh hoặc theo hình thức ra hiệu bằng cách khuẩy tay.

Cách Dạy Chó Trườn Lại Gần Chủ

Phản xạ và khẩu lệnh

Huấn luyện chó dựa theo tập luyện phản xạ của chó để hình thành thói quen mình mong muốn. Bài huấn luyện này chúng ta dựa vào phản xạ và khẩu lệnh như sau:

Kích thích có điều kiện: Mệnh lệnh “bò” và huấn luyện viên vẩy tay phải ở mức ngang đầu gối và người huấn luyện viên cũng làm động tác bò.

Kích  thích không điều kiện: Kéo căng dây ra phía trước, ấn lên bướu vai chó, cho mồi và vuốt ve chó.

Tập dựa trên phản xạ bị động của chó tức là khiến nó phải nương theo để tránh nguy hiểm. Dùng thức ăn để động viên cũng như kích thích đánh lừa nó để nó thực hiện đúng ý muốn của mình.

Phương pháp và kỹ thuật huấn luyện chó bò

Bài tập lợi dụng phản xạ có điều kiện với khẩu lệnh “bò” được tiến hành bằng phương pháp như sau:

Bố trí bãi tập rộng rãi, thoáng mát, vệ sinh và nhất là phẳng, không có vật nhọn. Người huấn luyện viên ra lệnh “nằm” và ấn chó để nó nằm dọc theo hông bên trái mình. Tiếp đó, bạn lấy tay phải cầm sát dây buộc cổ và kéo nhẹ, tay trái thì ấn bướu vai chó rồi ra lệnh “bò”, đồng thời bạn cũng bò lên phía trước. Tư thế lúc này là cả người và chó cùng bò về một hướng. Lúc mới tập thì chó thường có xu hướng nhổm mông để đứng dậy, bạn nên tiếp tục kéo dây và ấn tay trái vào vai chó để bắt nó bò. Khi chó bị ép vài lần thì nó sẽ bò theo và bạn nên khen thưởng bằng thức ăn, vuốt ve. Chó sẽ nhanh mệt khi mới tập bài học này, do đó trong ngày đầu chúng ta chỉ cho chúng bò khoảng 2m là cho chúng nghỉ.

Theo kinh nghiệm của trung tâm thì để chó có thể tự bò theo mệnh lệnh mà không cần tác động của huấn luyện viên thì cần khoảng thời gian 1 tuần và mỗi ngày tập 2 lần, mỗi lần 30 phút. Sau khi chó đã có phản xạ có điều kiện với động tác bò thì chúng ta cho chó bò khoảng cách xa hơn và tăng dần. Các bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn để khen thưởng cho chó. Đến giai đoạn này thì bạn vẫn nên dùng dây chứ chưa vội tháo nó ra, chúng ta còn muốn điều khiển chó trườn lại gần chủ bằng cách vẩy tay nữa. Bạn cầm sẵn thức ăn và cầm dây đứng trước chó, cách chó khoảng 50 cm. Tay trái vẩy tay, tay phải kéo dây, nếu chó bò lại thì lập tức thưởng mồi và vuốt ve động viên nó. Kết hợp khẩu lệnh bò và vẩy tay để chó nắm bắt cả hai một cách nhanh chóng.

Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn DTC huấn luyện các bài tập hỗn hợp và có tính liên quan mật thiết rất hiệu quả. Động tác bò trườn nên phối hợp với động tác ngồi yên tại chỗ, động tác đứng và động tác nằm. Bởi vì đây là một chuỗi các phản xạ của chó nên kết hợp ngay từ đầu thì chó sẽ hiểu và thực hành theo bản năng. Khi đó, chó thuần thục kỹ năng một cách tự nhiên và các động tác nó thực hiện theo các khẩu lệnh một cách xuyên suốt. Chuyển các động tác từ nằm sang trườn, chuyển sang nằm, lăn lê, giả chết rồi ngồi rất linh hoạt. Việc dạy chó một chuỗi kỹ năng này khi biểu diễn hoặc vui đùa sẽ rất đáng yêu và vui nhộn. Một bộ kỹ năng hoàn hảo mà chúng tôi đánh giá là cơ bản nhưng mà cần thiết đối với tất cả các chú chó. Chó nghiệp vụ khi huấn luyện động tác bò trong trinh sát là vô cùng quan trọng. Đối với những người yêu cầu của người yêu chó muốn huấn luyện nâng cao nào đó thì những kỹ năng này chó phải thuần thục thì sau các bạn mới điều khiển được chú chó của mình.

Xem thêm: chó học được kỹ năng gì sau huấn luyện

Lưu ý khi dạy chó bài học này đó là các bạn nên khiển chó bò khi chó đã nằm đủ lâu và chờ đợi từ người huấn luyện. Không nên bắt chó tập quá nhiều sẽ nhanh mệt và nản. Kết hợp được các động tác như chúng tôi đã nói ở trên để phát huy hết hiệu quả của quá trình huấn luyện chó.

Chúc các bạn thành công với bài huấn luyện chó bò trườn lại gần chủ của trung tâm chúng tôi nhé.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

42 thoughts on “Cách Dạy Chó Trườn Lại Gần Chủ

  1. Pingback: Cách dạy chó ngồi thành công 100%. Huấn luyện thành thục các kỹ năng

  2. cost of invisalign says:

    Admiring the time and energy you put into your blog and in depth information you provide. It’s awesome to come across a blog every once in a while that isn’t the same unwanted rehashed information. Excellent read! I’ve bookmarked your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.