Cách dạy chó ngồi thành công 100%

Cách dạy chó ngồi thành công 100%

Chó ngồi để chờ đợi điều gì đó từ chủ nhân mà không được tự tiện đòi hỏi luôn là kỹ năng quan trọng trong nuôi dạy và huấn luyện chó. Đây cũng là mong muốn của những người yêu chó để có thể bắt đó phục tùng và chờ đợi mệnh lệnh thay vì làm theo bản năng vốn có. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách dạy chó ngồi thành công 100% với những thủ thuật dưới đây. Trong toàn bộ quá trình huấn luyện cũng như lúc dắt chó đi chơi, làm nhiệm vụ, đợi thức ăn hằng ngày thì tư thế ngồi của chó là tư thế khởi thủy cho các động tác tiếp theo. Vì vậy, dạy chó ngồi đúng tư thế cũng như tuân thủ mệnh lệnh phải được ưu tiên để huấn luyện trước.

Cách dạy chó ngồi thành công 100%

Kích thích và phản xạ của cún cưng

Kích thích có điều kiện: Mệnh lệnh “ngồi” và cử chỉ vung nhẹ nhàng tay phải ra phía trước từ dưới lên trên. Bàn tay cao hơn đường vai.

Phản xạ không có điều kiện: Khẽ giật dây dài lên trên, ra phía sau kết hợp ấn vùng thắt lưng và cho mồi.

Chúng ta dựa vào phản ứng tự vệ thụ động và phản ứng thức ăn để dạy chó bài học này. Phản ứng tự vệ thụ động là ta sẽ khiến chó phải nương theo thế của người huấn luyện để  tránh bị tổn thương. Sau đó, khen thưởng bằng thức ăn sẽ khiến cún dần nhận biết được nó phải làm đúng điều đó là nó sẽ được thưởng. Chúng ta dạy bài học này ở nhà khi chó đã thuộc tên và chạy lại gần chủ khi nghe tiếng gọi nhé.

Phương pháp và kỹ thuật dạy chó ngồi

Các bạn chuẩn bị dây vải để móc vào vòng cổ của chó, thức ăn và sân bãi rộng rãi để thực hiện dạy chó ngồi một cách hiệu quả nhất. Đầu tiên, bạn đứng song song người mình về phía bên phải của chó. Tay phải cầm dây dắt, cầm dây cách cổ chó 10 đến 15 cm, tay trái ấn nhẹ vào mông chó rồi ra lệnh “ngồi xuống” với chó.

Sau khi chó đã ngồi xuống, bạn nhắc lại mệnh lệnh “ngồi xuống”, “tốt” với giọng âu yếm và tiếp tục giữ cho chó ở tư thế ngồi, vuốt ve và cho mồi. Khi chó ngồi từ 5 đến 10 giây thì bạn để cho nó ở trạng thái tự do, sau 2 phút lại lặp lại động tác này. Nếu chó tuân lệnh ngồi và ngồi yên với tư thế đó khoảng 10 đến 15 giây thì khi bạn bước khoảng 2 bước chân mà nó vẫn không nhúc nhích thì phản xạ có điều kiện coi như đã bước đầu hình thành ở chó. Nếu nó bước đi hoặc đứng dậy sau khi bạn bước đi thì lập tức nhìn vào chó và hô khẩu lệnh “ngồi xuống” đối với chó. Bạn tiếp tục vuốt ve và khen thưởng nếu nó ngồi xuống.

Chúng ta thực hiện dạy chó ngồi bằng mệnh lệnh này trong khoảng 5 ngày đến 1 tuần để chắc chắn chó thuộc bài và hình thành phản xạ có điều kiện một cách đầy đủ. Sau đó chúng ta dạy chó ngồi bằng cử chỉ, hay còn gọi là hiệu lệnh tay.

Bài huấn luyện chó ngồi với hiệu lệnh tay được kết hợp song song với động tác nằm. Bạn cho chó nằm xuống, đứng trước mặt chó và cách nó hai bước. Tay trái cầm dây và kéo căng lên, tay phải tỳ vào dây và đưa lên đưa xuống để chó ngồi. Khi nó chuyển từ động tác nằm sang ngồi thì bạn hô “ngồi xuống”,  khen chó “tốt” và thưởng cho chó.

Sau khi tập xong động tác dạy chó ngồi bằng hiệu lệnh tay thì chúng ta sẽ tập bổ trợ những bài học sau:

Kéo dài thời gian chó ngồi

Tăng khoảng cách giữa chủ và chó

Dạy chó ngồi gồm nhiều tư thế khác nhau, kết hợp với động tác nằm, đứng chào và sau đó chúng ta dạy chó bắt tay.

Để tập cho chó ngồi yên thì khi bạn đã điều khiển được nó ngồi xuống thì bạn giả vờ không đề ý đến nó nhưng thực sự thì vẫn lén nhìn nó và bước đi xa hơn. Nếu chó có dấu hiệu đứng dậy thì bạn lập tức dừng lại và hô khẩu lệnh “ngồi xuống”. Chó chịu ngồi yên thì bạn khen “tốt”, nếu nó không tuân lệnh thì bạn gằn giọng hơn bằng kích thích cơ học nữa. Thời gian cho chó ngồi nên được tăng thêm thời gian và bạn cũng đi xa chó của mình hơn. Tất cả các kỹ thuật và động tác phải làm đúng và tăng dần cấp độ.

Như chúng tôi đã nói, huấn luyện chó phải có tính kiên nhẫn nhưng phải khoa học chứ không phải là việc đơn giản. Nếu bạn dạy sai phương pháp thì chó sẽ không thể hình thành phản xạ có điều kiện được. Cần có thời gian để chó học thuộc bài học cách dạy chó ngồi nên cần sự liên tục trong huấn luyện chó, không được ngắt quãng hoặc nay huấn luyện cái này, mốt huấn luyện cái kia. Nếu bạn làm vậy thì không có hiệu quả mà lại tốn thời gian, đến khi mình muốn dạy cho cún kỹ năng gì cũng rất khó khăn.

Một điểm lưu ý nữa đối với bài học dạy chó ngồi đó là tính liên quan mật thiết giữa các động tác nằm, ngồi, đứng, chào, bắt tay cũng như trườn. Chúng ta nên có sự linh hoạt giữa các động tác này để chó thuần thục các kỹ năng và có sự liền mạch về hành động. Trung tâm chúng tôi huấn luyện chuyên nghiệp các động tác này với độ chuyên sâu cao và chó ghi nhớ hoàn toàn các thế chuyển và nắm hiệu lệnh cực tốt.

Xem thêm: Cách dạy chó trườn lại gần chủ

Hy vọng những kiến thức mà trung tâm chúng tôi hướng dẫn ở đây sẽ giúp cho các bạn thực hiện thành công cách dạy chó ngồi với cún cưng nhà mình.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

19 thoughts on “Cách dạy chó ngồi thành công 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.