Bí quyết dạy chó nhận tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt

Bí quyết dạy chó nhận tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt

Khi nuôi cún cưng thì gia đình nào cũng đặt tên một cách thân thương và trìu mến để giao tiếp với nó. Cún cưng được nuôi, đối xử như một thành viên trong gia đình và nhận lấy những ưu ái đặc biệt từ chủ nhân. Ngày nay, những chú chó có vai trò càng lớn trong mỗi nhà, vì thế đặt tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt là việc thể hiện đẳng cấp của người nuôi cún cưng. Đó cũng là xu thế chung của những người yêu chó hiện nay.

Dạy chó nhận biết tên riêng

Bí quyết dạy chó nhận tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt

Tên riêng của chó là tín hiệu bằng âm thanh mà con người muốn truyền tải đến cún cưng của mình. Tên gọi này để thu hút sự chú ý của cún trong mọi trường hợp mà chủ nhân mong muốn. Đối với người Việt Nam chúng ta, việc nuôi và đặt tên cún cũng mang nhiều nét thú vị. Không có khái niệm đúng sai, hay dở ở đây mà nó hoàn toàn theo sự yêu thích của chủ nhân. Những chú cún ngoại sang chảnh hiện nay khi du nhập về Việt Nam cũng mang nhiều cái tên rất Tây, bên cạnh đó là các nhân vật hoạt hình, người nổi tiếng hay những tên dân giã đời thường. Đặt sao cũng được, miễn là dễ kêu dễ gọi và cún dễ thuộc tên.

Các chuyên gia ngôn ngữ và huấn luyện chó khuyên rằng đặt tên riêng cho chó nên dùng âm ngắn và dễ đọc, điều này sẽ giúp cún nhận biết nhanh và có phản xạ tốt hơn khi được gọi. Thông thường việc đặt tên được thực hiện lúc nó còn bé, nhưng khi nó lớn mà chúng ta muốn đổi thì cũng không có khó khăn gì cả. Cách dạy chó nhận ra tên riêng của mình được thực hiện như sau:

Mỗi lần, khi đến gần chó thì tên riêng của nó được người gọi với giọng âu yếm. Sau đó, cho thức ăn đựng trong khay hoặc mồi đã chuẩn bị sẵn để dỗ. Gọi tên kèm theo việc cho mồi được lặp đi lặp lại khi mỗi lần ta đến với chó. Sau đó, tùy theo mức độ nhận biết của chó mà chúng ta thay đổi bằng những lời động viên “tốt”. Bạn nên sử dụng nó thường xuyên mọi lúc mọi nơi mà mình muốn nó hiện diện. Gọi tên thường xuyên và khen thưởng đúng lúc sẽ khiến chú chó nhanh chóng thuộc tên của mình.

Xem thêm: nuôi và đặt tên chó theo phong thủy

Dạy chó đeo vòng cổ và dây dắt

Việc đeo vòng cổ và dây dắt để nhốt cún vào những lúc cần thiết, lúc huấn luyện hay khi đi ra đường là các bước phải làm đối với mọi chú chó. Đây cũng là nét văn minh của người nuôi chó để tránh phải ảnh hưởng đến người khác. Nếu chúng ta đeo khi chó còn nhỏ thì sẽ rât nhanh và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta quên hoặc mua về khi nó còn lớn thì cần phải làm đúng cách để nó dễ chịu với việc này.

Bắt đầu phải dạy chó để nguyên vòng cổ khi đã được đeo vào. Chọn vòng đeo cổ loại mềm, đi vào chuồng chó, người dạy gọi tên chó và trong khi vuốt ve thì lựa đặt vòng vào cổ chó. Một tay giữ lấy đầu dây, làm cho chó vui chơi và giỡn với nó. Nếu nó thấy bình tĩnh và không có phản ứng gì thì cứ để yên. Nếu chó cảm thấy khó chịu, đưa chân cào hay miệng cắn thì chúng ta tháo nó ra, làm lại vài lần như thế. Thời gian để vòng cổ tăng dần sau mỗi lần chúng ta đặt, đến khi chú chó đã chịu và quen với chiếc vòng cổ này rồi thì các bạn thay bằng vòng cổ thông thường.

Khi dạy chó đeo vòng cổ thì các bạn dạy nó đi dạo thoải mái với dây dắt. Khi mới bắt đầu đi dạo thì bạn gắn dây thừng mềm dài từ 5 đến 6 m vào vòng cổ rồi đưa nó đi dạo. Việc để ý thái độ của cún trong thời gian này là quan trọng, bạn phải luôn gọi tên nó và thưởng thức ăn cho nó để nó không vờn dây dắt. Bạn không cho nó gặm nhấm dây dắt và tìm các hình thức vui chơi cho cún để nó sao nhãng hành động mà chúng ta không mong muốn trên.

Dạy chó đeo rọ mõm và đai lưng

Bí quyết dạy chó nhận tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt

Đeo rọ mõm chúng ta thường bắt gặp với những chú chó to lớn có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Những giống chó được con người ghép vào giống chó dữ, chó nghiệp vụ hoặc có bản tính khó lường. Việc đeo rọ mõm là cần thiết để tránh rủi ro và hiểm họa mà nó có thể gây ra. Đeo rọ mõm và đai lưng được thực hiện khi chó đã lớn. Thông thường là trên 1 năm tuổi.

Các bước thực hiện chúng ta làm giống như khi đeo vòng cổ. Lời khuyên để đánh giá thành công việc này hay chưa dựa vào tiêu chí chó có cảm thấy khó chịu và phản ứng với việc đó hay không. Khi mọi thứ tự nhiên nhất với chó thì xem như chúng ta đã thành công.

Các bạn thấy đấy, đây là những bước đầu tiên và cơ bản trong việc nuôi dạy chó nhưng cần phải theo những nguyên tắc nhất định. Không xem nhẹ những vấn đề này mà làm sai phương pháp. Bởi khi chúng ta làm sai thì chú chó sẽ không còn nhiều niềm tin ở người huấn luyện cũng như chủ của nó nữa, điều này dẫn đến việc huấn luyện chó sau này sẽ khó khăn hơn.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN

  • Đồng chí: Nguyễn Văn Hoàng – Chỉ huy trưởng nhà trường.
  • Địa chỉ: 84/7 Ngô Chí Quốc, Khu Phố 2, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
  • Website: https://huanluyenchosaigon.com
  • Hotline: 0972 944 624

21 thoughts on “Bí quyết dạy chó nhận tên riêng, đeo vòng cổ, rọ mõm, đai lưng và dây dắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.